Visa 189: Bất ngờ với điểm chuẩn 85 của ngành kế toán

0
571

Vừa qua, du học sinh Việt Nam ở Úc đang rất hoang mang trước kết quả điểm chuẩn cho ngành Kế toán để xin thư mời nộp đơn xin visa 189 tăng lên đến 85 điểm.

Mặc dù điểm thấp nhất để xin thư mời là 60, nhưng do nhu cầu của ngành Kế toán thường khá cao, nên chỉ tiêu ngành này thường xuyên hạn hẹp và kéo theo đó là điểm chuẩn thường khá cao, so với các ngành khác, thường rơi vào khoảng 70 đến 75. Cá biệt có lần điểm xin thư mời của ngành nay lên đến 80 do chỉ tiêu chỉ còn 8 suất, lại lấy theo thứ tự từ cao đến thấp; nên số điểm này là tương đối hợp lí và có thể hiểu được.

Tuy nhiên, trong lần xét ngày 20.09 vừa rồi, số lượng thư mời cho ngành Kế toán là 239 trong khi điểm chuẩn lại lên đến 85. Số điểm cao đến bất ngờ, không khỏi gây hoang mang cho nhiều bạn sinh viên đang và sẽ chờ xét duyệt.

Điểm chuẩn ngành kế toán lên tới 85 điểm
Điểm chuẩn ngành kế toán lên tới 85 điểm trong vòng xét tuyển ngày 20.09 (Source: Shutterstock)

Visa 189 là loại visa thường trú vĩnh viễn (PR) cho phép những người đang giữ visa này có quyền cư trú hợp pháp ở Úc vô thời hạn, đồng thời có nhiều quyền lợi như cư dân Úc như được hưởng Medicare, trợ cấp thất nghiệp, được thi quốc tịch nếu thoả mãn các điều kiện khác…

Để đạt được visa này, các ứng viên phải ứng tuyển bằng cách gửi Expression of Interest (EOI) lên SkillSelect. Kế đến, Bộ Di trú sẽ căn cứ trên EOI để xem xét và gửi thư mời cho các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện nộp visa 189. Điểm được lấy từ cao đến thấp, mỗi tháng 1 đến 3 lần.

Theo cơ chế hoạt động của SkillSelect, ai cũng có thể nộp EOI và thông tin trên EOI hoàn toàn không được kiểm chứng. Do đó, với 1 email và 1 passport, mỗi ứng viên có thể tạo bao nhiêu EOI tuỳ thích. Chính điều này đã dấy lên lên nghi vấn về việc phải chăng đã có người cố tình gây nhiễu loạn bằng cách tạo ra nhiều EOI ảo với thông tin không đúng và đẩy số điểm được mời lên quá cao. Rõ ràng, để đạt được 85 điểm, các ứng viên cần đạt được điểm tối đa trong cả điểm tuổi (30), điểm học (20-25), điểm tiếng Anh (20), điểm kinh nghiệm (5-10).

Viện Di trú (Migration Institude of Australia – MIA) cũng đã xác nhận với Bộ Di trú là không hề có lỗi kĩ thuật từ phía họ. Do đó, khả năng rất lớn là nguyên nhân xuất phát từ sự phá hoại của con người. Thực tế, đã có nhiều cá nhân và tổ chức đã gửi thư bày tỏ yêu cầu Bộ Di trú xem xét lại tính chính xác của hệ thống.

Nguồn: SBS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here