Úc sẽ ban hành visa tay nghề cao mới cho những công việc có mức lương trên $180,000

0
166

Chính phủ liên bang sẽ tạo điền kiện định cư tại Úc cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao hoặc đang làm việc cho các công ty khởi nghiệp có liên quan đến các lãnh vực khoa học, công nghệ, kĩ sư và toán (STEM).

Visa tay nghề cao và visa khởi nghiệp bảo lãnh

Chính phủ Úc dự kiến sẽ ban hành một visa tay nghề mới để cạnh tranh “chất xám” với các quốc gia khác. Với visa này, các doanh nghiệp có quyền bảo lãnh người lao động nước ngoài cho các vị trí công việc có mức lương trên $180,000.

Ngoài ra, một visa mới khác dành cho những công ty khởi nghiệp đang tuyển dụng tài năng trong các mảng STEM như y sinh (biomedicine) và công nghệ nông nghiệp (agricultural technology).

Công nghệ nông nghiệp là một trong những ngành nghề đòi hỏi tay nghề cao mà các doanh nghiệp Úc đang muốn tuyển dụng. Nguồn: Bosch Media Service

Cả hai loại visa này đều yêu cầu các ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm liên quan, và doanh nghiệp bảo lãnh phải chứng minh rằng thị trường lao động Úc không thể cung ứng cho yêu cầu tuyển dụng của mình.

Mặc dù cả hai loại visa trên đều không bị giới hạn về chỉ tiêu đơn nộp, công ty bảo lãnh sẽ chỉ có thể tuyển dụng một số lượng dân nước ngoải nhất định.

Các doanh nghiệp có thể bảo lãnh tối đa 20 người lao động nước ngoài mỗi năm theo diện tay nghề cao. Các công ty khởi nghiệp chỉ có thể tuyển dụng và bảo lãnh 5 người nước ngoài.

Loại visa tay nghề cao có lương trên $180,000 chỉ có thể áp dụng cho các doanh nghiệp có thu nhập hàng năm trên 4 triệu đô Úc. Loại visa dành cho các công ty khởi nghiệp sẽ được áp dụng cho bất kì doanh nghiệp nào được cấp phép bởi một hiệp hội công nghiệp.

Người lao động sở hữu hai loại visa này có thể chuyển tiếp lên visa thường trú nhân sau 3 năm làm việc tại Úc.

Ưu tiên hàng đầu của các công ty khởi nghiệp

Thay đổi chính sách định cư để thu hút tay nghề cao từ nước ngoài đang là ưu tiên số một của các doanh nghiệp mới.

Với chính sách thay đổi visa 457 và rút ngắn danh sách tay nghề định cư, các công ty khởi nghiệp đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tuyển dụng nhân tài để phát triển và cạnh tranh.

Những ngành nghề cần tuyển dụng bao gồm quản lý sản phẩm, kĩ sư phần mềm, chuyên viên phát triển điện tử (digital growth specialist), và khoa học dữ liệu (data scientist). Đây là những ngành nghề đòi hỏi kĩ năng chuyên sâu cao và còn khá thưa thớt trong thị trường lao động Úc, do đó không có nhiều công dân Úc đủ yêu cầu và khả năng tay nghề để xin những vị trí này.

Data science đang là một trong những ngành có tiềm năng phát triển cao tại Úc. Nguồn: Internet

Đương nhiên, ông Alan Tudge, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Văn hoá, có nói rằng các doanh nghiệp, trước khi muốn bảo lãnh người lao động nước ngoài, phải ưu tiên tuyển dụng công dân Úc trước.

Nguồn: SBS News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here