Thay đổi chính sách di trú, Úc cắt giảm di dân Châu Á, tăng di dân New Zealand

0
251

Bộ trưởng bộ Nội vụ Peter Dutton đang cắt giảm lượng dân nhập cư vào Úc – và lần này ông đã không cần phải đề xuất lên Nội các để có thể tiến hành việc này.

Số lượng dân nhập cư Úc được dự đoán sẽ giảm dần trong những năm tới, một phần là do có nhiều công dân New Zealand hiện đang cư trú tại Úc nộp xin visa vốn trước đây áp dụng cho công dân từ các quốc gia khác.

Chính phủ Úc vừa mới thông báo rằng số lượng visa thường trú nhân được cấp năm nay sẽ thấp hơn so với chỉ tiêu đặt ra.

Theo chỉ tiêu, mỗi năm có khoảng 44 nghìn visa thường trú nhân diện tay nghề được cấp cho người lao động Châu Á sống ở nước ngoài.

Nhưng hiện tại, có khoảng 10.000 người lao động New Zealand đang sống và làm việc ở ÚC cũng sẽ được tính vào chỉ tiêu này.

Cụ thể, chính phủ Úc quyết định đưa một loại visa mới dành riêng cho công dân New Zealand vào chương trình định cư tay nghề chung. Tuy nhiên chỉ tiêu số lượng visa được cấp theo chương trình này vẫn không đổi.

Ít cơ hội định cư theo diện tay nghề cho người ngoại quốc hơn

Công dân New Zealand được cấp loại visa mới này sẽ được tính là một thường trú nhân. Điều này sẽ làm giảm số lượng dân nhập cư từ các nước khác thông qua chương trình định cư tay nghề.

Một phát ngôn viên từ bộ Nội vụ đã cho biết, loại visa mới này sẽ áp dụng cho công dân NZ đã sinh sống và làm việc trên đất Úc ít nhất 5 năm, đã và đang đóng góp tích cực vào nền kinh tế nước Úc. Thay đổi này sẽ góp phần cắt giảm lượng dân nhập cư mỗi năm từ các quốc gia khác một cách đáng kể.

Ông Dutton cho biết Nội các đã bàn bạc về việc giảm tỉ lệ nhập cư, mặc dù thủ tướng Malcolm Turnbull đã khẳng định cho đến nay vẫn chưa có đề xuất chính thức nào về vấn đề này.

Từ dân nhập cư châu Á sang dân nhập cư New Zealand

Chính sách mới này cũng đã thay đổi thành phần quốc gia nhập cư. Cụ thể, dân lao động tay nghề châu Á sẽ bị thay thế bởi công dân NZ hiện đang làm việc tại Úc.

Visa tay nghề độc lập (subclass 189) – được đánh giá theo điểm dựa trên kinh nghiệm làm việc và bằng cấp của đương đơn – chiếm khoảng 25% chương trình định cư của Úc. Chỉ tiêu visa 189 hàng năm là 44.000 người.

Ngoài chương trình chủ lao động bảo lãnh, visa 189 là nguồn cung ứng tay nghề cho thị trường lao động Úc.

Năm ngoái, 3 trong số 5 đương đơn nộp visa tay nghề thành công được cấp visa khi đang ở nước ngoài.

Các quốc gia có dân nhập cư Úc nhiều nhất theo diện tay nghề hầu hết là các nước Châu Á. Nguồn: ABC News

Có khoảng 9 nghìn công dân NZ đã nộp xin visa trong vòng 8 tháng kể từ khi có thay đổi này.

Nước Úc dự tính sẽ có khoảng 10 nghìn đơn nộp visa từ công dân NZ trong năm nay. Đặc biệt là loại visa này không bị hạn chế về ngành nghề.

Số lượng visa tay nghề tính điểm giảm 

Sự ban hành visa mới dành cho công dân NZ đã dẫn đến số lượng visa tay nghề giảm mạnh.

Tính đến tháng 2 năm nay, có 13.200 thư mời nộp các loại visa tay nghề đã được gửi đi vào năm 2017-18, ít hơn 10,000 thư so với năm trước.

Ông Dutton đã nhấn mạnh rằng mục đích của chương trình định cư Úc là chọn lọc những cá nhân có tay nghề, sẽ đi làm, không là gánh nặng cho xã hội, am hiểu giá trị văn hóa Úc và có thể hòa nhập vào xã hội Úc.

Nguồn: ABC News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here