Tám thói quen đang làm “cháy” túi tiền của bạn

0
80

Có bao giờ bạn tự hỏi tiền lương cuối tháng “bốc hơi” đi đâu mất? Bạn phải làm việc vất vả – nhưng dường như sau khi trả hết các phí sinh hoạt, bạn chẳng còn gì cả.

Có rất nhiều lý do khiến bạn phải ra tiền. Tuy nhiên ngoài những khoản chi tiêu cần thiết ra, rất có thể bạn đang hao phí tiền của mình vì những thói quen vô hình sau:

  1. Rút tiền bằng máy ATM không phải của ngân hàng bạn đang dùng

Khi bạn đang cần tiền mặt gấp, đã có nhiều lần bạn phải sử dụng máy ATM của ngân hàng khác để rút tiền. Tuy nhiên khi sử dụng ATM của một ngân hàng khác, bạn sẽ bị tính phí rút tiền. Hai ba đồng phụ phí có vẻ không to lớn lắm, nhưng tích luỹ qua vài lần sẽ thành một khoản chi tiêu đáng kể.

  1. Không theo dõi lượng tiền lẻ hoặc xu

Nhiều bạn có thói quen “đụng đâu để đó”, đặc biệt là đối với tiền lẻ. Bạn sẽ không tưởng tượng được rằng làm việc này sẽ làm mất của bạn bao nhiêu tiền đâu! Vì những đồng xu nhỏ rất dễ bị thất lạc, hãy cất tất cả tiền lẻ vào một chỗ cố định, như một chiếc bóp hay hộp nhỏ.

  1. Để thức ăn quá hạn sử dụng

Hàng năm, trung bình một hộ dân của Úc lãng phí khoảng $3,800 vì để thức ăn quá hạn sử dụng. Vâng, đây là số tiền mà bạn sẽ lãng phí khi bạn quên ăn thức ăn trong tủ lạnh và để chúng quá hạn. Hãy tiết kiệm cho mình bằng cách mua thực phẩm tươi với số lượng vừa đủ, cũng như luôn luôn để mắt tới hạn sử dụng của các thực phẩm bạn mua.

  1. Đăng kí các gói dịch vụ hoặc gói thành viên nhưng không dùng

Bạn đã từng mua gói tập gym 1 tháng và không đi tập buổi nào? Hay trả tiền cho dịch vụ xem phim Netflix nhưng lại rất ít xem phim? Xem xét lại những gói dịch vụ hoặc gói thành viên dài hạn mà bạn đã đăng kí. Chúng có thực sự quan trọng không? Bạn có cần sử dụng chúng thường xuyên không? Nếu câu trả lời là không, bạn nên cân nhắc việc ngừng gói dịch vụ hoặc tìm một lựa chọn khác rẻ tiền hơn.

  1. Mua hàng hoá của những nhãn hiệu nổi tiếng

Sự khác nhau giữa “home brand” (hàng hoá sản xuất bởi siêu thị) và các nhãn hiệu khác là gì? Thực phẩm home brand thường được với giá rẻ hơn mà chất lượng không mấy chênh lệch so với các nhãn hiệu đắt tiền khác. Mua hàng hoá bình dân nhưng bền chắc sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều tiền hơn là chạy theo các xu hướng thời thượng đẹp mắt nhưng lại vô cùng đắt đỏ.

  1. Uống nước đóng chai

Nước là một thứ vô cùng cần thiết cho chúng ta, và may mắn thay tại các quốc gia phát triển như Úc, nước uống được cung cấp vô cùng rẻ. Vì vậy, nước đóng chai dường như là hoàn toàn không cần thiết, trừ một số trường hợp khẩn cấp. Nước đóng chai, dù tiện lợi, lại là một thứ “xa xỉ” khi thay vào đó bạn có thể hứng nước miễn phí tại các vòi nước công cộng. Ngoài ra, khi mua nước đóng chai, bạn đang góp phần thêm vào lượng rác thải nhựa đang làm ô nhiễm trái đất. Mua cho mình một bình nước cá nhân, bạn sẽ tiết kiệm cho mình một khoản tiền đáng kể, ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường.

  1. Uống cà phê tiệm

Tại Úc, giá trung bình của một ly cà phê đang gần ngưỡng $5. Một ly cà phê bây giờ đã có giá trị bằng một bữa ăn sáng rẻ. Đối với những tín đồ cà phê, số lượng cà phê tiêu thụ trong một tuần cộng với giá cả ngày càng gia tăng của cà phê tiệm là một nguồn ra tiền đáng kể. Hay tự pha cà phê ở nhà, sử dụng cà phê gói hay bột.

  1. Ăn ngoài

Một trong những nguyên nhân “cháy túi” của du học sinh là ăn ngoài, dù là nhà hàng hay cửa hàng thức ăn nhanh. Để tiết kiệm tiền, hãy tự nấu ăn. Bạn có thể nấu một món ăn lớn cho vài ngày, hoặc chế biến sẵn các nguyên liệu. Đến bữa ăn bạn chỉ phải kết hợp những nguyên liệu có sẵn. Bữa ăn tự nấu không tốn nhiều thời gian như bạn tưởng. Có rất nhiều công thức món ăn đơn giản hợp túi tiền và không đòi hỏi nhiều công đoạn bạn có thể tham khảo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here