Theo học ở những trường Go8 có đáng không?

0
185

Được đi học một đại học danh tiếng là ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đại học có xếp hạng cao đồng nghĩa với giá học phí đắt đỏ, yêu cầu đầu vào cao và tỉ lệ cạnh tranh khắt nghiệt. Nhiều lúc bạn sẽ tự hỏi: nó có đáng không?

Một bài báo cáo đã cho thấy sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Go8 trên trung bình hưởng được mức lương cao hơn 6% so với các trường khác. Khảo sát gần đây của bảng xếp hạng University Reviews cũng cho thấy các sinh viên các trường Go8 đều nằm trong top 10 trường có lương trung bình cao nhất. Có lẽ danh tiếng đại học sẽ ảnh hưởng độ “giàu” của bạn sau khi tốt nghiệp. 

Nhưng…

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rằng vì đầu vào cao, sinh viên theo học các trường Go8 vốn đã giỏi từ trước, theo lẽ tự nhiên ắt sẽ dẫn đến lương cao. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là trong top 10 trường có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất không có đến một trường Go8. Đứng đầu bảng xếp hạng là đại học Charles Sturt, với 79% sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng. Trong số những sinh viên tốt nghiệp đại học Melbourne, trường đại học hàng đầu nước Úc, chỉ 30% được tuyển dụng sau tốt nghiệp. 

Đại học Charles Sturt, mặc dù không nằm trong Go8, lại có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng cao nhất

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng ngành học có ảnh hưởng lớn đến mức lương sau này của bạn hơn là ngôi trường bạn theo học. Một sinh viên kĩ sư tốt nghiệp ở bất cứ trường nào đều sẽ có mức lương cao hơn một sinh viên tốt nghiệp bằng nghệ thuật ở Go8. 10 ngành có mức lương trung bình cao nhất là:

  1. Nha khoa (Dentistry)
  2. Y khoa (Medicine)
  3. Kĩ sư (Engineering)
  4. Vật lí trị liệu và liệu pháp lao động (Physiotherapy & Occupational Therapy)
  5. Luật pháp (Law)
  6. Khoa học sức khỏe và dinh dưỡng (Nutrition and Health Sciences)
  7. Vi tính (Computing)
  8. Nông nghiệp và môi trường (Agriculture & Environment)
  9. Kiến trúc (Architecture)
  10. Khoa học (Science)
Ngành học mới là yếu tố quyết định mức lương sau này của sinh viên

Như vậy, cầm tấm bằng tốt nghiệp của một đại học danh tiếng là một niềm tự hào, tuy nhiên thực chất ngành học mới quyết định được mức lương sau này của bạn có cao hay không.

Bài viết liên quan:

Top 35 trường đại học hàng đầu Úc năm 2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here