SkillSelect Úc: Những điều sinh viên cần biết

0
383

SkillSelect là gì?

SkillSelect là một dịch vụ trực tuyến của Bộ Di trú Úc nhằm quản lý chương trình định cư diện tay nghề thông qua việc lựa chọn các kĩ năng (của các ứng cử viên) phù hợp với nhu cầu từ thị trường lao động. Chương trình này giúp chính phủ Úc trong việc quản lý những người nộp hồ sơ, thời điểm cũng như số lượng hồ sơ được nộp, do đó góp phần rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa một cách đáng kể.

SkillSelect cũng giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tay nghề ở các vùng thưa dân cư. SkillSelect cho những người ngoại quốc một cơ hội định cư nếu sẵn sàng sống và làm việc tại những vùng thưa dân cư của nước Úc. Đây được coi là một chương trình rất hữu ích đối với những nhà tuyển dụng đang phải trải qua tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề tại các khu vực hẻo lánh; cũng như đối với chính quyền cả tiểu bang và vùng lãnh thổ đang cố gắng giải quyết vấn đề nhập cư.

SkillSelect hoạt động như thế nào?

Những người lao động có tay nghề cũng như những doanh nhân quan tâm đến việc định cư tại Úc có thể được xem xét cấp một loại visa định cư diện tay nghề, bằng cách nộp một Thư bày tỏ nguyện vọng (Expression Of Interest – EOI) thông qua SkillSelect.

Những người này sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin cá nhân tuỳ thuộc vào loại visa đang nộp, bao gồm thông tin cá nhân, nghề nghiệp được đề cử, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, trình độ Anh văn, kĩ năng nghề nghiệp liên quan đến ngành nghề được đề cử, kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh. Những người này có thể được chọn đề cử bởi một doanh nghiệp hoặc chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ; hoặc được mời nộp hồ sơ bởi Chính phủ Úc.

Sau khi nộp EOI, người nộp đơn có thể nộp hồ sơ xin visa cho một trong 5 loại sau đây:

Đối với 2 loại visa sau, người nộp đơn phải chờ thư mời (invitation) từ SkillSelect – được chấp nhận bởi một doanh nghiệp của Úc:

  • Employer Nomination Scheme visa (Subclass 186)
  • Regional Sponsored Migration Scheme visa (Subclass 187)
Hầu hết các chương trình định cư dạng tay nghề đều được thực thi thông qua SkillSelect. Nguồn: Australian Goverment Migration Blog

Những ưu điểm của chương trình SkillSelect

  • Sự thay đổi về cách quản lí chương trình nhập cư có tay nghề của Úc

Với SkillSelect giúp thiết lập một chương trình định cư hiệu quả, nơi mà chính phủ Úc có thể quản lí được chất lượng của người nộp hồ sơ, thời gian và số lượng hồ sơ dựa trên nhu cầu kinh tế của nước Úc. Nhờ đó, Bộ Di trú dự kiến sẽ giảm đáng kể thời gian xử lý các đơn xin visa và cải thiện triển vọng việc làm và định cư của những người nhập cư có tay nghề.

  • Nhằm mục đích hạn chế và chọn lọc người nhập cư đến Úc

Bộ Di trú sử dụng SkillSelect nhằm xem xét và chọn lọc lao động nhập cư có trình độ phù hợp. Điều này có nghĩa là không phải ai cũng có thể nộp đơn xin visa, mặc dù có thể thoả mãn các điều kiện tối thiểu của các loại visa đó. Như vậy, trong tương lai, quá trình xét duyệt của SkillSelect sẽ gắt gao hơn hiện nay.

  • Cải thiện sự thiếu hụt lao động tay nghề ở các vùng miền

SkillSelect cho phép những người nhập cư tương lai thể hiện nguyện vọng sẵn sàng khi được sống và làm việc tại những vùng thưa dân cư của Úc. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ sự thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề ở nhiều vùng miền tại Úc.

Nếu bạn cần hỗ trợ vạch kế hoạch định cư hoặc tư vấn ngành nghề ưu tiên định cư, hoặc cần trợ giúp với các thủ tục nộp xin visa, liên hệ SOL Edu Vietnam tại 0401-346-391 (Ms Trang/Tess) hoặc tess@soledu.net.

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here