Sinh viên cần lưu ý gì khi chuyển ngành?

0
77

Khá nhiều sinh viên, khi đi du học một thời gian, cảm thấy ngành học hiện tại không còn phù hợp với mình, hoặc vì lý do định cư mà muốn chuyển ngành. Với những thay đổi gần đây từ bộ Di trú, chuyển ngành hoặc trường dần trở nên khó khăn hơn, đặc biệt đối với du học sinh Việt Nam. Để việc chuyển ngành diễn ra thuận lợi, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  1. Điều kiện đầu vào của ngành mới

Bạn cần phải được chấp nhận vào một ngành mới hay trường mới trước khi xin nghỉ ở ngành hay trường hiện tại. Điều kiện đầu vào bao gồm cả điểm học lực và yêu cầu tiếng Anh. Khả năng được học ngành mới của bạn sẽ được xét dựa trên học bạ hoặc bảng điểm của cấp bậc học cao nhất đã hoàn thành, ở cả Việt Nam và Úc. Kết quả học Anh văn của bạn ở trường cũ, trong nhiều trường hợp, sẽ không được công nhận ở trường mới. Khi đó, bạn sẽ cần phải làm bài kiểm tra đầu vào tại trường mới hay thi IELTS/PTE để chứng minh mình đạt được yêu cầu tiếng Anh đầu vào của khóa học mới.

  1. Thời gian bạn đang theo khóa học hiện tại

Trong trường hợp bạn vừa muốn chuyển ngành vừa chuyển trường, bạn phải theo học khóa học chính trên 6 tháng mới được cho phép chuyển trường. Lưu ý rằng 6 tháng ở đây được tính bằng thời gian khóa học diễn ra và không tính các kì nghỉ lớn như nghỉ giữa năm hoặc nghỉ hè. Nếu sinh viên đang học theo gói chương trình (ví dụ: gói Diploma + Bachelor), thời gian 6 tháng chỉ được tính khi bạn vào học khóa chính là khóa Bachelor. Nếu bạn muốn chuyển trường khi chưa học được 6 tháng, bạn cần có Letter of Release* từ trường hiện tại để có thể được phép chuyển trường.

*Letter of Release: giấy chứng nhận trường đồng ý cho phép bạn chuyển sang trường khác. Tuy nhiên, từ ngày 1.1.2018, các trường không đòi hỏi cung cấp Letter of Release nữa, thay vào đó mọi thủ tục sẽ được xử lý trên hệ thống trực tuyến PRISMS.

  1. Chỉ số rủi ro (Risk level) của trường mới

Cũng trong trường hợp bạn muốn chuyển trường, chỉ số rủi ro của trường mới là môt yếu tố chủ chốt cho quyết định chọn trường của bạn vì chỉ số rủi ro của trường sẽ ảnh hướng lớn tới việc xin gia hạn visa của bạn trong tương lai. Chỉ số rủi ro của các trường dao động và không được công bố trực tiếp trên website của bộ Di trú, vì vậy để đảm bảo ngôi trường mới mà bạn muốn chuyển đến đúng như mong muốn của bạn, hãy đến gặp trung tâm du học để biết rõ chỉ số rủi ro của trường.

  1. Chuyển đổi tín chỉ

Một số ngành vì tính liên quan với nhau sẽ cho phép chuyển đổi tín chỉ (credit transfer): bạn sẽ rút ngắn cho mình thời gian học ở trường mới và tiết kiệm được tiền học phí. Do vậy trước khi chuyển ngành hãy kiểm tra xem ngành học mới có cho phép chuyển đổi tín chỉ không, và thủ tục đăng kí chuyển đổi ra sao.

  1. Thông tin về khóa học mới

Đây có lẽ là điều hiển nhiên, nhưng khá nhiều sinh viên thường hay lơ là khi cân nhắc ngành học mới. Rất nhiều bạn chỉ khi chuyển ngành và theo học mới phát hiện ra rằng ngành này khó hơn dự tính, hoặc không thú vị như từng nghĩ. Bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin học phí, các môn học, thời gian khóa học để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân. Đừng chỉ tìm hiểu thông tin qua mạng, hãy hỏi thăm bạn bè, người thân đã từng hoặc đang theo học ngành bạn muốn chuyển, hoặc gặp một chuyên viên tư vấn du học để có được một bức tranh toàn diện nhất về ngành học mới.

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here