Quyền lợi và nghĩa vụ của người phụ thuộc (dependent) cho student visa

0
817

Nếu bạn có bố mẹ, hoặc vợ chồng chuẩn bị du học Úc bằng student visa, họ có thể nộp xin visa phụ thuộc (dependent) cho bạn, để bạn có thể cùng theo sang và sinh sống hợp pháp tại Úc trong khoảng thời gian người thân bạn đi học. Sau đây là một số quyền lợi và nghĩa vụ mà người phụ thuộc nên biết để không vi phạm luật khi ở Úc:

Quy định chung cho tất cả người phụ thuộc:

Làm việc:

Với visa phụ thuộc bạn được phép làm việc không quá 40 giờ/ 2 tuần. 2 tuần ở đây được tính là khoảng thời gian 14 ngày tính từ thứ 2.

Bạn không thể đi làm tại Úc cho đến khi người sở hữu student visa bắt đầu khoá học.

Tuy nhiên, người phụ thuộc sẽ không bị hạn chế số giờ làm nếu như người sở hữu student visa học những khoá sau:

  • Thạc sĩ (coursework) hoặc thạc sĩ nghiên cứu (research)
  • Tiến sĩ

Tài chính và quan hệ gia đình:

Bạn phải tuân thủ tất cả quy định cho student visa. Điều này bao gồm bạn phải bảo đảm có đủ tài chính để tiếp tục sinh sống tại Úc. Ngoài ra, bạn phải tiếp tục giữ mối quan hệ với người sở hữu visa chính.

Bảo hiểm y tế:

Giống với sinh viên du học, người đi cùng cũng phải mua bảo hiểm y tế xuyên suốt thời gian sinh sống tại Úc. Bạn phải có bảo hiểm Overseas Student Health Cover (OSHC).

Người phụ thuộc phải bảo đảm mình đã chuẩn bị đủ tài chính để chi trả cho khoảng thời gian sinh sống tại Úc. Nguồn: Unsplash

Quy định cho người phụ thuộc trên 18 tuổi

Đối với người thân đi cùng từ 18 tuổi trở lên, bạn sẽ không được đi học quá 3 tháng khi đang ở Úc. Điều này áp dụng ngay sau khi visa phụ thuộc được cấp.

Quy định cho trẻ em phụ thuộc dưới 18 tuổi

Trẻ em dưới 18 đi cùng phải được sắp xếp cho đi học khi ở Úc.

Quy định không bắt buộc nhưng vẫn có thể áp dụng cho bất kì visa diện phụ thuộc nào:

Người phụ thuộc không được có hành vi bạo lực, quấy rối hoặc gây thiệt hại tới cộng đồng Úc hoặc bất kì nhóm người nào trong xã hội Úc.

Khi còn ở Úc, người phụ thuộc sẽ không được cấp visa độc lập nào sau đó, ngoại trừ:

  • Visa tị nạn chính trị
  • Visa sau tốt nghiệp tạm thời (subclass 485)
  • Visa người bảo hộ (Student Guardian – subclass 590)

Theo như quy định này, bạn sẽ không được phép ở lại Úc sau khi visa phụ thuộc hết hạn, ngoại trừ một số trường hợp rất ít.

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here