Những lựa chọn về nhà ở cho du học sinh tại Úc

0
96

Khi đi du học, bạn sẽ phải lo ti tỉ những vấn đề: lựa chọn nhà ở đâu cho tiện, giá cả chi tiêu mỗi tháng làm sao, có nên đi làm thêm không, làm thế nào để cân bằng giữa việc học và làm, và một trong số những vấn đề được quan tâm nhất: lựa chọn nhà ở ra sao để có thể vừa tiện cho việc học-làm, lại vừa hợp túi tiền?

Dưới đây là tổng hợp một những lựa chọn nhà ở phổ biến nhất của các bạn du học sinh Việt tại Úc mà các bạn có thể tham khảo để trợ giúp cho cuộc sống sắp tới tại Úc của mình:

Nếu bạn dưới 18 tuổi

… Thì rất tiếc, bạn sẽ chỉ có 3 sự lựa chọn là ở nội trú, homestay hoặc ở cùng gia đình người thân. 

1.         Ở nội trú ($ 10.000 – $20.000/năm)

Nguồn: Unsplash

Một số trường THPT tại Úc có khu nội trú nằm ngay trong khuôn viên trường! Đây là một điều vô cùng thuận lợi để bạn có thể tập trung hơn vào việc học, đồng thời kết thêm nhiều bạn tốt mà không cần lo lắng về những công việc giặt giũ, nấu nướng (vì khu nội trú sẽ làm hết cho bạn nè). Lưu ý phí nội trú không bao gồm học phí.

2.         Ở cùng người thân 

Đây chắc chắn là hình thức “thuê nhà” rẻ nhất trong danh sách vì không hề mất phí (hihi). Ở nhà người thân cũng đồng nghĩa với việc bạn được chăm sóc một cách cẩn thận hơn, được sống với người quen biết (giảm tình trạng bỡ ngỡ hay nhớ nhà khi mới bước vào cuộc sống mới vì gia đình bạn đã ở đây rồi nè!), và có thể thoải mái đề cập/ tâm sự về các vấn đề về cuộc sống, học tập, làm việc, …vv… hơn. 

3.         Ở homestay ($150 – $300/w)

Việc ở homestay sẽ cho phép bạn có thể có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chọn địa điểm nhà sao cho tiện lợi nhất cho việc học tập và làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cơ hội được tiếp xúc với người bản địa và những văn hoá thường ngày của người dân Úc. Hơn thế nữa, việc sống tại homestay sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian tập trung vào việc học và hoà nhập với cuộc sống mới hơn vì bạn sẽ không phải lo ngại về việc chuẩn bị đồ ăn hay những việc dọn dẹp nặng.

Đương nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn tự nấu ăn, tự dọn dẹp, …vv… để giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên, việc ở homestay cũng có thể có nhiều bất cập, nhất là khi rào cản ngôn ngữ và văn hoá giữa học sinh Việt và các gia đình bản xứ là vô cùng lớn. Để đảm bảo một quá trình sinh sống không bị gặp trục trặc, và để tất cả những thông tin được thấu hiểu bởi cả 2 bên, khi đặt ở homestay bạn hãy nhớ bàn luận trước với chủ nhà về một vài vấn đề sau nha:

  • Những khoản tiền cần đóng thêm (wifi, điện nước nếu bắt buộc, hay các khoản phụ phí khác)
  • Thời gian trả tiền (mỗi tháng hoặc mỗi tuần, hãy tránh trả trước một khoảng thời gian dài để tránh trường hợp có vấn đề gì đó xảy ra giữa chừng nha!)
  • Thời gian riêng tư của bạn (để đảm bảo bạn sẽ không bị làm phiền trong thời gian bạn học)
  • Thời gian “im lặng” của chủ nhà (mỗi chủ nhà homestay thường sẽ yêu cầu bạn có một giờ giới nghiêm cho các cuộc gọi điện thoại/ mời bạn về nhà/ … hãy chắc chắn hỏi điều này trước khi bạn dọn vào ở chính thức nhé!)
  • Giờ giới nghiêm của chủ nhà
  • Thời gian tối thiểu bạn cần báo cho chủ nhà nếu có ý định chuyển đi.

Nếu bạn không có quan hệ tốt với gia đình host, hãy đừng ngần ngại mà thông báo với nhà trường để họ bố trí nơi ở mới cho bạn nha!

Nếu bạn đã trên 18 tuổi…

Thì chúc mừng nhé, ngoài những hình thức nhà ở bên trên, bạn sẽ còn có rất nhiều các sự lựa chọn khác nữa đó! Hãy để bài viết này giới thiệu sương sương nha:

4.         Student accomodation (nhà ở sinh viên) ($160 – $400/w)

Đây là hình thức ở rất thông dụng cho những bạn học sinh quốc tế mong muốn mở rộng mạng lưới quan hệ của bản thân và đồng thời sống ở gần những khu vực trung tâm và khuôn viên các trường đại học.

Hình thức nhà ở này vô cùng phổ biến tại các thành phố lớn của Úc, những khu nhà ở sinh viên như Student One, UniLodge, Scape, …vv… luôn có những căn phòng đầy đủ tiện nghi, không gian chung thoải mái và vô cùng thuận lợi cho việc đi lại và học tập! Đây cũng là một hình thức khá hay để ở trong một thời gian ngắn để tìm được một nơi ở phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn hơn (nếu bạn không muốn ở cùng homestay). 

5.         Thuê nhà bên ngoài 

Đây chắc chắn là hình thức nhà ở thông dụng nhất cho sinh viên Việt Nam tại Úc vì việc tìm nhà bên ngoài sẽ dễ dàng đáp ứng được những nhu cầu cá nhân của từng bạn, mà lại vô cùng hợp túi tiền nếu bạn biết tìm!

Những khu nhà gần khuôn viên các trường đại học thường sẽ là địa điểm lý tưởng để sinh viên thuê, một phần vì thuận tiện, và phần khác là vì xung quanh các trường đại học cũng có rất nhiều căn nhà được xây chỉ để cho sinh viên thuê! Cũng chính vì vậy mà giá nhà tại gần các khuôn viên trường (trừ những khuôn viên gần trung tâm City) sẽ có giá khá phải chăng mà lại vô cùng đắc địa (gần những cửa hàng tạp hoá, siêu thị, …vv…)

Một vài hình thức thuê nhà bên ngoài:

  • Share room (ở chung phòng) ($80 – $200/w): bạn sẽ ở chung phòng với 1 hay nhiều người khác, và tiền của căn phòng sẽ được chia đôi cho cả 2 người. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội ở tại những căn nhà có vị trí rất đẹp lại thuận tiện với giá cả không thể phải chăng hơn. Nhưng đồng thời điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải chia sẻ không gian sống của bản thân với một hay nhiều người khác.
  • Share house ($100 – $400/w): bạn sẽ ở chung nhà (phòng riêng) với 1 hay nhiều người khác và có khả năng lớn bạn sẽ phải chia sẻ những khu sinh hoạt chung (nhà tắm, phòng khách, bếp, …vv…) với những người ở cùng bạn. Giá cả của loại hình thuê nhà này khá là phải chăng, đặc biệt tại các khu vực xung quanh khuôn viên các trường đại học. Tuy nhiên, cũng giống như việc ở homestay, ở cùng với những người từ nhiều nền văn hoá/vùng miền khác nhau cũng đồng nghĩa bạn sẽ gặp phải những khúc mắc khi ở chung và bạn cần phải có một “chiến lược” cụ thể để giải quyết những mâu thuẫn đó!
  • Own apartment ($ 300+/w): Nếu bạn có điều kiện hơn một chút và muốn sống một cách thoải mái nhất trong thời gian học tập và làm việc tại Úc, việc thuê đứt 1 căn hộ cũng không phải là một ý kiến tồi. Hình thức thuê nhà này cho phép bạn tự do và chủ động hơn trong mọi việc: từ đi tại, học tập, thói quen sống, …vv… Tuy nhiên việc sống một mình cũng có thể khá cô đơn đó!

6.         Khu nhà ở trong trường (giá tuỳ thuộc vào loại hình nhà ở & trường)

Tại một vài trường đại học và các cơ sở giáo dụng dạy nghề, hình thức nhà ở trong trường sẽ được cung cấp cho học sinh dưới dạng một khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residental college) hay khu nhà ở tập thể (halls of residence). Tại đây, học sinh thường sẽ được cung cấp các bữa ăn và một số dịch vụ lau dọn (nếu trường bạn có loại hình nhà ở này, hãy đăng ký sớm nhé vì nhu cầu cho loại hình tạm trú này thường rất cao).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here