Những lí do bị từ chối cấp visa du học Úc

0
313

Việc xin visa du học Úc trong những năm gần đây đã thay đổi rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn sinh viên Việt Nam muốn du học ở xứ sở Kangaroo. Tuy quá trình xin visa không quá phức tạp, nhưng vẫn có khá nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa du học Úc. Hãy cùng tìm hiểu những lí do phổ biến khiến hồ sơ bị trượt và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

1. Không có lộ trình học tập rõ ràng và phù hợp

Đây là lí do hàng đầu khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa du học Úc. Lộ trình học tập có thể được hiểu là con đường học tập của bạn ở Úc, bao gồm trước đây, hiện nay và tương lại bạn sẽ học gì ở Úc. Bộ Di trú Úc sẽ xem xét liệu lộ trình học tập bạn đưa ra có phù hợp với học lực, khả năng của bạn hay không, đồng thời nó có phù hợp với dự định nghề nghiệp sắp tới của bạn không. Một lộ trình học không thích hợp đồng nghĩa với việc động cơ du học không rõ ràng và ẩn chứa những mục đích khác. Đây là nguyên nhân rất lớn khiến Bộ Di trú Úc không cấp visa du học cho bạn. 

Bạn cần có lộ trình học tập hợp lí để thuyết phục Bộ Di trú Úc cấp visa du học cho bạn
Bạn cần có lộ trình học tập hợp lí để thuyết phục Bộ Di trú Úc cấp visa du học. (Source: Photo by Juan Ramos on Unsplash)
2. Không hoàn chỉnh các yêu cầu về hồ sơ và thủ tục khi xin visa

Qui trình xin visa du học Úc không quá phức tạp nhưng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục. Đối với những bạn lần đầu làm visa đều không nắm rõ thủ tục giấy tờ, hồ sơ, thời hạn nộp cũng như những thay đổi mới nhất trong chính sách của chính phủ Úc. Đặc biệt sinh viên Việt Nam thường gặp nhiều vấn đề trong chứng minh tài chính và phỏng vấn xin visa. Do đó, để an toàn, tốt nhất bạn nên tìm đến chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để hỗ trợ trong quá trình xin visa cũng như thư mời nhập học (CoE) từ trường.

Hồ sơ xin visa du học Úc không phức tạp nhưng cần được chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ
Hồ sơ xin visa du học Úc không phức tạp nhưng cần được chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ. (Source: Pexels)
3. Thiếu trung thực trong hồ sơ cung cấp cho Đại sứ quán

Rất nhiều trường hợp sinh viên không đáp ứng được yêu cầu đầu vào để xin visa như điểm trung bình học tập (GPA), trình độ anh văn (IELTS) hay khả năng tài chính. Tuy nhiên, thay vì tìm các biện pháp cải thiện hoặc chọn các chương trình học tập phù hợp hơn, nhiều bạn lại chọn cách làm giả giấy tờ, che dấu sự thật với Đại sứ quán và Bộ Di trú. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì nếu bị phát hiện, không chỉ bạn không bao giờ có thể xin visa du học Úc nữa, mà những người thân có liên quan đến bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Gian lận trong hồ sơ xin visa du học không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả những người thân của bạn trong tương lai
Gian lận trong hồ sơ xin visa du học không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả những người thân của bạn trong tương lai.(Source: Photo by Annie Spratt on Unsplash)
4. Không chứng minh được tài chính khi đi du học

Kể từ 1.7.2016, chính phủ Úc bắt đầu áp dụng chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework), cho phép sinh viên quốc tế không phải chứng minh tài chính khi đăng kí học tại các trường nằm trong danh sách đăng kí SSVF. Tuy nhiên, khá nhiều du học sinh Việt Nam không đăng kí học các trường này do mức học phí khá cao, và do đó, vẫn phải chứng minh tài chính với Bộ Di trú Úc.

Không chứng minh được tài chính là một trong những nguyên nhân phổ biến bị từ chối visa du học
Không chứng minh được tài chính là một trong những nguyên nhân phổ biến bị từ chối visa du học. (Source: Internet)

Một trong những nguyên nhân tài chính thường gặp phải là sổ tiết kiệm không đủ tiền; hoặc không chứng minh được quan hệ giữa du học sinh và người bảo trợ tài chính; hoặc tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính không đủ. Nếu bạn không chứng minh được khả năng trang trải học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại Úc, khả năng bị từ chối cấp visa du học của bạn sẽ tăng cao rất nhiều.

5. Sai lầm trong lúc trả lời phỏng vấn

Hiện nay, việc phỏng vấn xin visa du học Úc có thể được tiến hành trực tiếp hoặc qua điện thoại. Rất nhiều ứng viên xin visa phải trả lời phỏng vấn qua điện thoại và do chưa chuẩn bị kĩ càng nội dung trả lời cũng như tâm lí lo lắng nên đã trả lời không được trả lời mạch lạc hoặc không khớp với những thông tin đã cung cấp. 

Bạn có thể nhận phỏng vấn visa du học qua điện thoại
Bạn có thể nhận phỏng vấn visa du học qua điện thoại. (Source: Photo by Matthew Kane on Unsplash)

Vì vậy, hãy luôn nắm rõ những nội dung đã trình bày trong hồ sơ xin visa và luôn sẵn sàng để nhận điện thoại phỏng vấn từ Đại sứ quán. Nếu bạn có khả năng kéo dài cuộc nói chuyện của mình, khả năng được cấp visa của bạn là rất cao.

6. Không thể hiện được động lực học tập rõ ràng
Bạn phải chứng tỏ được động lực học tập và mong muốn trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để được cấp visa du học Úc
Bạn phải chứng tỏ được động lực học tập và mong muốn trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để được cấp visa du học Úc. (Source: Photo by Brad Neathery on Unsplash)

Nếu bạn thể hiện rằng bạn không hiểu biết gì về nước Úc, về ngôi trường bạn định theo học hay ngành nghề tương lại, không xác định rõ được mục tiêu, kế hoạch quay lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp hoặc bạn thể hiện rõ ràng mục đích tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc, Bộ Di trú khả năng sẽ từ chối cấp visa du học Úc cho bạn gần như ngay lập tức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here