Ngủ quá ít hay quá nhiều đều gây hại đến sức khoẻ

0
33

Nghiên cứu mới đây đã cho thấy ngủ đủ giấc có thể giảm nguy cơ truỵ tim hay tiểu đường. Theo nghiên cứu mới cho biết, việc thường xuyên ngủ quá nhiều hay quá ít đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, truỵ tim, đột quỵ hoặc béo phì.

Theo nghiên cứu mới cho biết, việc thường xuyên ngủ quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.
Theo nghiên cứu mới cho biết, việc thường xuyên ngủ quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. (Source: Photo by Gregory Pappas on Unsplash)

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu thói quen ngủ của hơn 130,000 người Hàn Quốc, độ tuổi từ 40-69 và sau đó thực hiện một loại các bài kiểm tra sức khoẻ, nhằm xem giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ của họ. Kết quả nghiên cứu đưa ra rằng ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 10 tiếng sẽ tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome) – thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ béo phì, cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch và tiểu đường cao. Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể tăng kích thước vòng eo và nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá ở nam giới, và tăng kích thước vòng eo ở nữ giới. Mặt khác, ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày cũng tăng nguy cơ hội chứng chuyển hoá và mỡ trong máu trong cả nam giới và nữ giới.

Lý do sinh học đằng sau các ảnh hưởng này của giấc ngủ hiện giờ vẫn chưa được rõ. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng hóc môn là một nhân tố có liên quan. Một giả thuyết cho rằng, khi con người ngủ ít hơn 7 tiếng một ngày, cơ thể sẽ tăng cường tiết ra hai loại hóc môn là leptin và ghrelin. 2 loại hóc môn này điều tiết cân bằng năng lượng trong cơ thể thông qua chức năng ức chế đói hoặc gây đói. Sự gia tăng của 2 loại hóc môn này sẽ tăng sự đói, tăng khả năng hấp thụ calorie hoặc hạn chế việc sử dụng năng lượng của cơ thể, từ đó dẫn đến việc béo phì. 

Việc ngủ ít hơn 7 tiếng một ngày có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến nguy cơ béo phì. (Source: Photo by Shane Rounce on Unsplash)

Tuy nhiên, bài nghiên cứu cũng cảnh cáo rằng bài nghiên cứu này chỉ dựa trên số liệu quan sát được, chứ không phải là một thí nghiệm đúng nghĩa, nên chưa thể cho rằng thiếu ngủ là nguyên do dẫn đến các bệnh khác được. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here