Một số lưu ý khi nộp đơn xin partner visa

0
546

Như thế nào là một đơn xin partner visa hoàn hảo? Làm thế anof để thuyết phục Bộ Di trú về mối quan hệ của mình? Bạn cần cung cấp các loại giấy tờ nào? Loại bằng chứng nào mang tính thuyết phục hơn?

Đối với hầu hết những bạn đang nộp partner visa, đây là những câu hỏi lớn mà bạn cần phải tự hỏi bản thân trước nhất. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở rất nhiều nguồn, từ gia đình, bạn bè, những người đi trước đến các diễn đàn, công ty tư vấn hay luật sư di trú. Dưới đây là một số tổng hợp để bạn có thể hình dung bước đầu trước khi bắt tay tiến hành nộp partner visa. 

Nói chuyện với nhau. Đây là một mối quan hệ nghiêm túc với những trảu nghiệm cảm xúc lâu dài cho cả hai bạn; do đó, cả hai cần phải thống nhất với nhau. Bạn cần thảo luận về tất cả các vấn đề trong cuộc sống và mối quan hệ của cả hai, từ những mối tình cũ, tiền án tiền sự (nếu có) cũng những các vấn đề về y tế, sức khoẻ của bản thân và đối tác. Đồng thời, nếu người nộp đơn có lịch sử xấu về các vấn đề di trú như ở quá hạn visa, bị từ chối hoặc bị huỷ visa, điều này có thể dẫn đến việc trì hoãn trong quá trình xem xét partner visa cũng như các nghi vấn về tính xác thực của mối quan hệ của hai bạn. 

Hai bạn cần phải thống nhất với nhau về tất cả các vấn đề trong cuộc sống và mối quan hệ cá nhân.
Hai bạn cần phải thống nhất với nhau về tất cả các vấn đề trong cuộc sống và mối quan hệ cá nhân. (Source: Photo by Toa Heftiba on Unsplash)

Bạn cần xác nhận những mốc thời gian quan trọng trong mối quan hệ của hai bạn, như ngày đầu tiên hai bạn gặp nhau, ngày đầu tiên hẹn hò, ngày đầu tiên sống chung với nhau, ngày đính hôn/kết hôn… Hãy thống nhất với nhau về những ngày này và vẽ ra timeline cho mối quan hệ của mình. Các thông tin này sẽ được sử dụng liên tục trong đơn xin visa của bạn, do đó, hãy đảm bảo nó luôn luôn chính xác và thống nhất.

Hãy luôn nhớ rằng bạn sẽ phải thuyết phục Bộ Di trú thông qua các giấy tờ được nộp lên; do đó, những giấy tờ này là rất quan trọng. Lưu giữ tất cả hoá đơn, thư tín, lịch sử cuộc gọi, chuyển khoản, bank statement cũng như các giấy tờ liên quan khác cũng như hình ảnh của hai bạn với gia đình, bạn bè hai bên. 

Hình ảnh của hai bạn với gia đình, bạn bè hai bên là những bằng chứng quan trọng chứng minh mối quan hệ của hai bạn.
Hình ảnh của hai bạn với gia đình, bạn bè hai bên là những bằng chứng quan trọng chứng minh mối quan hệ của hai bạn. (Source: Photo by ian dooley on Unsplash)

Nên nhớ, đời không như phim. Do đó, một tờ giấy Đăng kí kết hôn hay Giấy chứng nhận mối quan hệ (Registered Relationship Certificate) không thể đảm bảo mang về partner visa cho bạn.

Bản tường trình về mối quan hệ của hai bạn – relationship history statement – là cơ hội để kể về chuyện tình yêu của hai bạn từ lúc bắt đầu đến nay. Hiện nay, Bộ Di trú hầu như không tiến hành phỏng vấn trực tiếp đối với các hồ sơ xin partner visa, do đó, đây là cơ hội để bạn chứng minh mối quan hệ thực tế của mình. Hãy đảm bảo bạn đề cập tất cả những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ của mình, những khoảnh khắc đặc biệt, cảm giác của các bạn với nhau từ trước đến này cũng như các kế hoạch tương lai của hai bên. 

Nếu hai bạn nộp đơn dựa trên cơ sở mối quan hệ de facto 1 năm, hãy kiểm tra cẩn thận các giấy tờ được nộp, đảm bảo rằng bạn đủ thời gian được yêu cầu. 

Nhìn chung, bạn cần cung cấp nhiều bằng chứng cho mối quan hệ của mình càng tốt. Tuy nhiên, ImmiAccount chỉ cho phép đính kèm tối đa 60 files khi nộp hồ sơ trực tuyến, do đó, hãy hệ thống và sắp xếp các giấy tờ của mình một cách hợp lí. 

Đồng thời, chất lượng hơn số lượng. Nếu bạn có những bằng chứng đủ mạnh cho mối quan hệ của mình như hợp đồng thuê nhà hoặc quyền sở hữu tài sản, tài khoản ngân hàng chung, hoá đơn chung, di chúc… thì bạn có thể không cần phải cung cấp các loại chứng cứ yếu hơn như biên lai đặt hàng trực tuyến, thẻ thành viên câu lạc bộ… 

Hợp đồng thuê nhà hay quyền sở hữu tài sản là những chứng cứ có giá trị cao để chứng minh mối quan hệ thật sự của hai bạn.
Hợp đồng thuê nhà hay quyền sở hữu tài sản là những chứng cứ có giá trị cao để chứng minh mối quan hệ thật sự của hai bạn. (Source: Photo by Toa Heftiba on Unsplash)

Quá trình xét visa có thể sẽ đi sâu vào đời sống cá nhân của bạn. Tuy nhiên, đừng cảm thấy quá áp lực khi cung cấp thông tin hay bằng chứng về mối quan hệ thân mật của hai bạn. Nếu bạn thực sự không thoải mái với việc Bộ Di trú xem xét các tài liệu quá riêng tư, bạn có thể không cần cung cấp chúng. 

Tờ khai 888 từ các nhân chứng hỗ trợ là rất quan trọng. Hai bản là tối thiểu, nhưng nếu có thể, hãy cố gắng cung cấp càng nhiều càng tốt. Các thành viên trong gia đình có thể điền tờ khai này. Tuy nhiên, bạn cần phải có tờ khai này từ những người không phải họ hàng thân thuộc khác, vì điều này sẽ góp phần chứng minh khía cạnh xã hội – social status – của hai bạn. Hãy chắc chắn rằng các nhân chứng của hai bạn cung cấp đầy đủ thông tin trong tờ khai 888 này. Điều cần lưu ý, những người này phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc. 

Thời gian xem xét visa có thể kéo dài, do đó, đừng vội càng tiến hành các thủ tục khám sức khoẻ hay xin lý lịch tư pháp bởi vì những giấy tờ này chỉ có thời hạn 12 tháng. Hãy kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ chung được công bố trên website hoặc đợi yêu cầu từ Bộ Di trú trước khi dành thời gian và tiền bạc cho những loại thủ tục này. 

Được uỷ quyền bởi luật sư di trú Yue Wei (Peter) MARN 
1682800 / Rui Wang (Jocelyn) MARN 1790845 /

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here