Làm sao để thích nghi với môi trường bản địa?

0
184

Một cuộc khảo sát từ SBS News mới đây đã chỉ ra rằng phần lớn dân nhập cư tới Úc gặp khó khăn trong việc hoà nhập với môi trường bản địa. Cuộc khảo sát cũng cho biết thời gian sinh sống tại Úc không có ảnh hưởng nhiều tới chỉ số hạnh phúc của những người nhập cư. Ngược lại, việc thích nghi với môi trường làm việc, học tập và vui chơi của người Úc mới là những yếu tố quyết định chỉ số hạnh phúc của một người dân nhập cư. 

Điều này cũng áp dụng cho những học sinh quốc tế khi đến Úc để phát triển con đường học vấn của bản thân. Việc không thể hoà nhập vào môi trường học, nền văn hoá hay nề nếp sống của những người dân bản địa sẽ dễ dàng dẫn đến cảm giác bị cô lập và các vấn đề về sức khoẻ/tinh thần khi học tập và làm việc của các bạn sinh viên quốc tế.

Đọc bài viết tại đây.

Vậy câu hỏi đặt ra là: làm sao để có thể thích nghi với môi trường bản địa?

Dù câu hỏi này thực sự không có đáp án cụ thể, và từng cá nhân sẽ có những trường hợp và cách hoà nhập khác nhau, nhưng dưới đây là một trong số những “tips” đã được tác giả gom nhặt được trong khoảng thời gian ở Úc. 

1.         Speak up

Đừng ngần ngại nói chuyện với các bạn bè cùng lớp hay đồng nghiệp người bản địa, vì thực ra người Úc rất thân thiện và “chill”, các bạn ấy sẽ không bao giờ đánh giá bạn vì vốn tiếng anh hay vì chất giọng khác biệt đâu. Ngoài ra, việc hăng hái làm quen, kết bạn với mọi người và phát biểu, nêu câu hỏi trong các giờ học luôn là những điểm cộng cực lớn trong công cuộc kết nối bạn bè và xây dựng một mạng lưới những con người “like-minded” – những điều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường học vấn và nghề nghiệp tương lai đấy!

2.         Small talk

Đây là một trong những văn hoá phương Tây mà người Việt mình không làm nhiều. Tuy nhiên, small talk lại là một trong số những điều dễ nhất bạn có thể làm để cải thiện mối quan hệ với những người xung quanh đấy! Chỉ đơn giản là một câu hỏi thăm sức khoẻ, hay một cuộc nói chuyện nhỏ “catch up” thôi cũng đủ để cộng thêm cho bạn rất nhiều điểm thân thiện trong mắt những người xung quanh. Hơn nữa, một cuộc trò chuyện ngắn xíu thôi cũng có thể “lift” tâm trạng của bạn lên rất nhiều đó – bạn hãy thử làm thế trong lần tới gặp người quen nha!

3.         Open up

Có rất nhiều bạn sinh viên khi đến Úc vẫn rất bỡ ngỡ và gói chặt bản thân vào những mối quan hệ “Việt only” – chỉ kết bạn với người Việt/cộng đồng người Việt. Điều này, dù giúp đỡ các bạn nhanh thích nghi với đất nước mới, nhưng lại đồng thời giới hạn những mối quan hệ tại Úc của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng mở lòng và làm quen với những bạn người Úc nữa nhé, vì họ chắc chắn sẽ giups bạn rất nhiều trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc đó!

4.         Do it

Khi đặt chân đến vùng đất mới, ắt hẳn có rất nhiều điều bạn sẽ e ngại và không dám bắt tay thực hiện mục đích của mình ngay và luôn. Nhưng đừng lo nha, một trong số những bản sắc văn hoá của Úc đó là “Do it – làm đi đừng sợ!” Vậy tại sao chúng ta không “nhập môn” vào môi trường bản địa bằng cách tìm cho bản thân những cơ hội mới để phục vụ cho mục tiêu của mình nhỉ?

5.         Say yes

Vì bản tính thân thiện của mình, một khi bạn đã làm quen với một bạn bản địa, bạn ý sẽ rất sẵn sàng rủ bạn đi chơi, cùng đến các hoạt động xã hội, hay giới thiệu các bạn mới cho bạn! Trong những trường hợp này, đừng ngần ngại mà đồng ý đi cùng bạn ý ngay nha, vì những mối quan hệ bạn thu được từ những “social events” này không những sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thích nghi với môi trường bản địa, mà con hỗ trợ bạn rất nhiều trong những dự định tương lai nữa đó!

Là một học sinh quốc tế, tác giả mong rằng những mẹo trên sẽ phần nào giúp các bạn tân sinh viên hay những bạn học sinh đang du học tại Úc có thể phần nào hoà nhập với môi trường bản địa, và từ đó có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn để phục vụ cho mục đích học tập và định cư của mình nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here