Làm gì khi không thể hoàn thành bài vở đúng hạn?

0
4872

Tại Úc, việc gian lận thi cử và ăn cắp bản quyền ý tưởng là một tội rất nặng và có thể bị đình chỉ học hoặc cấm đi học tại bất kì cơ sở giáo dục nào ở Úc trong vòng vài năm. Tệ hơn nữa, nếu kết quả học quá kém, du học sinh hoàn toàn có thể bị trục xuất về nước. 

Bạn sẽ không khó để tìm thấy những mẩu tin về dịch vụ làm bài hộ như thế này “mọc lên như nấm sau mưa” trên các hội du học sinh mỗi khi đến dịp nộp bài tập hay thi cử:

Vụ kiện MyMaster và số sinh viên bị đình chỉ ở các trường đại học khác nhau
Vụ kiện MyMaster và số sinh viên bị đình chỉ ở các trường đại học khác nhau (Source: Sydney Morning Herald)

Mình nhận viết hộ assignment cho các bạn bận đi làm nha”

“Nhận viết bài hộ với giá cả hữu nghị tuỳ theo số lượng từ được yêu cầu và chất lượng bài luận theo thang điểm Pass, Credit, Distinction hay High Distinction!”

Mình nhận làm bài gấp trong vòng 1-7 ngày cho các bạn học ngành Media and Communication, Laws và Accounting!”

Tại Úc, việc gian lận thi cử và ăn cắp bản quyền ý tưởng là một tội rất nặng. Vào năm 2014, Úc đã chứng kiến hơn 70 sinh viên tại các trường đại học khác nhau đối mặt với việc bị đình chỉ, đuổi học và thậm chí bị thu hồi bằng cấp do sử dụng dịch vụ làm bài hộ của công ty MyMaster. Sau vụ việc này, đa số các trường đại học của Úc đã củng cố hệ thống phát hiện gian lận cho các bài luận của sinh viên.

Chính vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc gian lận trong thi cử hay làm bài, thì hãy nên dừng lại đi vì nó có thể sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến bộ hồ sơ học tập sạch đẹp của bạn đó! 

Vậy phải làm sao nếu bạn không thể hoàn thành bài vở đúng kì hạn?

Với mỗi du học sinh, các bạn sẽ có nhiều lí do chủ quan lẫn khách quan khác nhau đằng sau việc không thể hoàn thành bài vở đúng hạn. Và đây sẽ là một số phương án an toàn nhất để giúp các bạn đối phó với những tình huống trễ hạn này.

Xin hoãn thi hoặc hoãn hạn nộp bài.

Mỗi trường đại học và mỗi ngành học có thể sẽ có quy trình xin hoãn thời hạn khác nhau, nhưng về cơ bản thì sinh viên sẽ phải đưa ra được lí do và bằng trứng thuyết phục cho việc trễ hạn của mình.

Các lí do này không bị giới hạn trong hai trường hợp thường gặp phải nhất như bị ốm hoặc có người thân mất, mà những nguyên nhân khác như bạn bị quá áp lực, căng thẳng và lo lắng, hay bạn gặp trục trặc với chủ nhà và bị buộc phải rời đi ngay lập tức…đều có thể được xem xét.

Căng thẳng và áp lực cũng có thể là một lí do để bạn xin hoãn thi hoặc hoãn hạn nộp bài
Căng thẳng và áp lực cũng có thể là một lí do cho việc không thể hoàn thành bài vở đúng hạn (Source: Internet)
Nộp bài trễ và chịu phạt cho việc nộp trễ.

Nếu bạn xác định rằng bạn không thể nộp bài đúng thời hạn, hãy vẫn cố gắng hết sức hoàn thành và nộp chúng dù muộn. Tuỳ vào luật của từng trường, từng ngành và thậm chí là tuỳ giáo viên, bạn có thể sẽ bị trừ từ 5-10% tổng số điểm theo số ngày nộp trễ, nhưng nếu may mắn thì cũng chỉ từ 1-3%.  

Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra, các bạn nên báo trước với giáo viên của mình. Việc tìm hiểu kĩ về luật nộp bài trễ của trường bạn đang theo học cũng là cần thiết, vì không phải trường nào cũng cho phép điều này xảy ra (ví dụ như trường Queensland University of Technology sẽ cho bạn 0% ngay lập tức nếu không kịp nộp bài đúng hạn nếu không có giấy phép hoãn ngày đã được thông qua).

Chấp nhận nộp bài trễ và chịu phạt
Chấp nhận nộp bài trễ và chịu phạt (Source: Photo by Uroš Jovičić on Unsplash)
Nộp bài đúng hạn nhưng chưa hoàn thiện và chịu phạt.

Nếu bạn nộp bài đúng hạn nhưng mới chỉ hoàn thành khoảng 80-90%, giáo viên vẫn sẽ chấm và cho điểm bạn dựa trên những gì bạn đã trình bày. Tuỳ vào chất lượng bài viết mà bạn nộp lên, bạn có thể bị trừ từ 5-10% tổng số điểm.

Tất nhiên, việc báo trước với giáo viên về tình trạng bài luận của mình cũng là cần thiết. Hãy cho giáo viên biết rằng bạn đã cố gắng làm bài và nộp chúng. So với việc không nộp bài và nhận một số 0 tròn trĩnh, thì việc nộp bài chưa hoàn thiện vẫn có thể vớt vát cho bạn vài % điểm đó!

Hãy cố gắng nộp bài dù chưa hoàn thành hay bị trễ hạn 
Hãy cố gắng nộp bài dù chưa hoàn thành hay bị trễ hạn (Source: Photo by Lee Campbell on Unsplash)
Xin đăng kí withdraw incomplete (rút môn, không hoàn thành môn học).

Đây có lẽ là phương án được chọn trong trường hợp xấu nhất! Nếu bạn cảm thấy mình không thể học thi kịp, hoặc tệ hơn là có một tình huống khẩn cấp xảy ra khiến bạn không thể tham gia vào kì thi hay không làm kịp đa số những bài tập của mình, thì Withdraw Incomplete (WI) sẽ là giải pháp tốt nhất cho việc này.

Nếu bạn chọn WI cho một môn học nào đó, bạn sẽ vẫn mất tiền đóng học cho môn ấy và không đạt được bất kì tín chỉ nào của môn. Tuy nhiên, điều quan trọng khiến WI khác biệt với việc rớt môn là tất cả những điểm của môn đó sẽ không bị lưu lại và tính vào điểm trung bình khoá học của bạn, theo đó thì điểm GPA cuối cùng sẽ không bị ảnh hưởng.

Đăng kí rút môn khi cảm thấy không hoàn thành bài vở
Đăng kí rút môn khi cảm thấy không thể hoàn thành bài vở (Source: Photo by Sean Pollock on Unsplash

Vậy làm thế nào để được Withdrawn Incomplete?

Tùy vào điều kiện WI của từng trường, bạn có thể tham khảo về cách nộp withdrawn incomplete của QUT như dưới đây nhé:

  • Thời gian: Sinh viên có thể nộp đơn đăng kí WI bất cứ khi nào trong thời gian học (teaching period), nhưng phải trước thời gian thi (examination period).
  • Ai có thể đăng kí WI: Sinh viên có thể được thông qua WI nếu chứng minh được kết quả học tập của mình cho môn học đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những lí do như mất mát của người thân, ốm đau hoặc bị thương nặng, có vấn đề về tâm lí hoặc căng thẳng về tài chính.
  • Làm thế nào để đăng kí WI: Sinh viên sẽ phải điền thông tin vào đơn “Withdrawal Without Academic/Financial Penalty (international students)” và nộp cho trường, kèm theo một bản báo cáo chi tiết về những ảnh hưởng mà lí do đăng kí gây ra cho kết quả và quá trình học tập của mình. Và tất nhiên, bằng chứng cho những gì sinh viên nói là đúng (giấy khám bệnh của bác sĩ, giấy báo tử….)

Trên đây là những phương án được cho là an toàn nhất để bạn đối phó với những tình huống trễ hạn. Tuy nhiên, tìm cách vớt vát điểm số khi bạn nội bài trễ thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với việc làm và nộp bài trước thời hạn được giao. Do đó, mình không khuyến khích bạn nộp bài trễ ngoài những lý do “bất khả kháng”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here