Làm gì để “sống sót” qua những ngày hè nóng đỉnh điểm của Úc

0
79

Nước Úc đang bước vào khoảng thời gian nắng nóng nhất hàng năm với nhiệt độ nhiều nơi có thể đạt đến trên 40 độ. Đặc biệt, do hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu, những đợt sóng nhiệt (heatwave) đang diễn ra ngày càng phổ biến với tần suất cao trên toàn nước Úc có thể gây ra những nguy hiểm chết người nếu không được chuẩn bị cẩn thận. Dưới đây là một số mẹp để giúp bạn bình tĩnh sống sót qua mùa hè đổ lửa của Úc.

Uống nhiều nước

Nước là thứ vô cùng cần thiết trong những ngày nóng. Do đó, bạn hãy luôn mang theo nước khi đi đến bất kì đâu và nên uống nước thường xuyên, ngay cả khi không cảm thấy khát. Hạn chế uống các loại nước có ga, nước tăng lực trừ khi bạn cần bổ sung lại năng lượng bị mất sau khi lao động nặng hoặc tập thể thao. Đồng thời hạn chế uống trà và cafe vì chúng có xu hướng làm tăng khả năng mất nước. 

Hãy luôn mang theo nước khi đi đến bất kì đâu và nên uống nước thường xuyên, ngay cả khi không cảm thấy khát.
Hãy luôn mang theo nước khi đi đến bất kì đâu và nên uống nước thường xuyên, ngay cả khi không cảm thấy khát. (Source: Unsplash)

Tránh xa mặt trời

Tắm biển là một trong những cách thư giãn phổ biến trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, đừng dành cả ngày phơi nắng trên bãi biển vì ngoài việc gia tăng nguy cơ ung thư da, bạn rất nhanh sẽ bị say nắng và cháy nắng. Thay vào đó, hãy lựa chọn khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cái nắng gay gắt của mặt trời cũng như đám đông những người tắm biển khác.  Hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Dành thời gian đó thư giãn ở nhà hoặc trong thư viện hoặc các trung tâm thương mại có máy lạnh. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, hãy cố gắng chọn những nơi có bóng râm.  

Hãy lựa chọn khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cái nắng gay gắt của mặt trời cũng như đám đông những người tắm biển khác.
Hãy lựa chọn khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cái nắng gay gắt của mặt trời cũng như đám đông những người tắm biển khác. (Source: Unsplash)

Ăn mặc dễ thở và bôi kem chống nắng

Tỉ lệ tia cực tím – tia UV – tại Úc là rất cao, do đó đừng quên các biện pháp chống nắng cần thiết khi ra đường vào mùa hè. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là kem chống nắng. Luôn luôn bôi kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra đường. Cố gắng mặc các loại quần áo thoả mái, hút mồ hôi và sáng màu. Nếu bạn phải hoạt động thời gian dài ở ngoài trời, hãy chọn các loại áo dài tay để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da. Đừng quên che đầu bằng mũ rộng vành và bảo vệ mặt bằng kính râm. Dép xỏ ngón là giải pháp tiện lợi nhất trong những ngày hè nóng bỏng. Các bạn gái nên chọn cách trang điểm nhẹ nhàng hơn bình thường để tránh cản trở việc thoát mồ hôi. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các phụ kiện kim loại và cố gắng buộc tóc gọn gàng khi ra ngoài. 

Kem chống nắng, mũ rộng vành và kính râm là bạn đồng hành không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực.
Kem chống nắng, mũ rộng vành và kính râm là bạn đồng hành không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. (Source: Unsplash)

Lựa chọn thời gian tập thể dục hợp lý

Bạn hoàn toàn có thể duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày trong mùa hè với một số thay đổi nhỏ. Cân nhắc tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn và mặt trời cũng bớt khắc nghiệt. Bạn có thể chọn đi bộ vào buổi sáng hoặc đi bơi vào buổi chiều. Điều quan trọng là phải luôn mang theo một chai nước để bổ sung lượng nước đã mất trong quá trình tập. Ngoài ra, hãy cân nhắc cẩn thận nếu bạn muốn tập các bài thể dục nặng hoặc chơi thể thao ngoài trời. 

Cân nhắc tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn và mặt trời cũng bớt khắc nghiệt.
Cân nhắc tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn và mặt trời cũng bớt khắc nghiệt. (Source: Unsplash)

Nguồn: Insider Guides

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here