Du học sinh Úc kiếm tiền bằng cách nào?

0
138

Lo ngại tiền bạc là điều tất cả du học sinh đều nghĩ tới. Cân bằng việc học và thời gian làm việc, cộng với hạn chế về giờ làm thêm, là những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi đi học nước ngoài. Câu hỏi muôn thuở của các bạn sinh viên Việt: làm cách nào để kiếm tiền khi du học Úc?

Hãy cùng điểm qua những nguồn hỗ trợ tài chính bạn có thể tận dụng khi du học

1. Kiếm việc bán thời gian (part-time job)

Làm việc bán thời gian tại các nhà hàng, quán cafe
Làm việc bán thời gian tại các nhà hàng, quán cafe

Du học sinh Úc có một lợi thế mà nhiều sinh viên du học ở các nước khác không có, đó là quyền lợi được làm việc bán thời gian trong thời gian khoá học. Luật pháp Úc quy định bạn được làm 40 giờ trong 2 tuần, hãy tận dụng quyền lợi này. Các lĩnh vực sinh viên Việt có thể xin việc bao gồm

  • Retail: cửa hàng thời trang, tạp hoá, mỹ phẩm
  • Hospitality: làm việc trong rạp chiếu phim, nhà hàng, quán cafe, quán bar, quán bán đồ ăn nhanh
  • Dịch vụ: làm việc trong các siêu thị, trạm xăng, trung tâm chăm sóc khách hàng, tiệm nail, cắt tóc
  • Industry: nếu bạn may mắn, bạn có thể kiếm được công việc trong các công ty thuộc lãnh vực mà bạn đang học

2. Gia sư (tutoring)

Làm gia sư
Làm gia sư

Một trong những nguồn thu nhập tốt nhất cho sinh viên là việc dạy kèm những sinh viên khác dựa vào kĩ năng học thuật và ngành nghề của bạn. Bạn có thể đăng quảng cáo tại các diễn đàn hoặc trang Facebook của trường, hoặc thông qua studentvip.com.au, gumtree.com.au, seek.com.au

3. Làm việc trong kì nghỉ đông và hè

Sinh viên làm việc trong kỳ nghỉ đông
Sinh viên làm việc trong kỳ nghỉ đông

Luật pháp Úc cho phép bạn làm việc thoải mái trong các kì nghỉ lớn giữa các học kì. Tận dụng khoảng thời gian này để làm thêm giờ, hoặc nộp đơn vào các chương trình thực tập của các công ty có liên quan đến ngành nghề của bạn. Nộp đơn xin vào các nhà hàng, cửa hàng vì đó là khoảng thời gian họ cần nhân lực, đặc biệt trong kì nghỉ Giáng sinh.

4. Làm freelance

Làm việc từ xa (freelancer)
Làm việc từ xa (freelancer)

Nếu bạn có những kĩ năng tốt, tận dụng kĩ năng đó và làm freelancer. Đăng kí vào các website freelancer và tìm cho mình những công việc hoặc dự án phù hợp. Điều này cũng đem lại cho bạn nguồn thu nhập đáng kể. Các công việc freelancer phổ biến bao gồm copywriter, thiết kế đồ họa, thiết kế web, trợ lý ảo, lập trình viên, dạy ngôn ngữ, social media marketing.

5. Tìm các công việc trong cơ sở trường đại học

Các trường đại học Úc luôn ưu tiên ứng viên đang theo học
Các trường đại học Úc luôn ưu tiên ứng viên đang theo học

“Xa tận chân trời, gần ngay trước mặt”: ngôi trường bạn đang học cũng có tuyển việc đấy! Tuy hầu hết những công việc trong trường dành cho sinh viên thường ngắn hạn, hoặc không thường xuyên, bạn vẫn có thể kiếm cho mình một khoảng lương kha khá để làm những việc như: giúp đỡ sinh viên năm nhất, hỗ trợ marketing cho trường, nghiên cứu thị hiếu sinh viên, v.v. Bạn có thể tìm những công việc này qua website của trường và của từng ban học.

6. Bán những vật dụng không cần thiết

Bán những vật dụng không cần thiết
Bán những vật dụng không cần thiết

Bán lại những đồ dùng không cần thiết, áo quần, sách vở, v.v.. trên các trang web mua sắm trực tuyến như Ebay, Gumtree, hoặc các trang Facebook mua sắm cộng đồng. Không những bạn vừa “thanh lọc” tủ đồ của mình, thông qua đó bạn còn thu vào “quỹ” của mình một số tiền đáng kể.

Xem thêm:

Làm thế nào để viết một CV hoàn hảo “kiểu Úc”? 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here