Tại sao phải học và luyện thi IELTS?

0
619

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Cấu trúc đề thi IELTS

Có hai loại đề thi IELTS là Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Các ứng viên thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi viết và đọc sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi IELTS của cả hai dạng đều bao gồm 4 phần Listening (nghe), Reading (đọc), Writing (viết), Speaking (nói), bao gồm:

  • Listening (30 phút nghe + 10 phút trả lời): bài thi Listening cũng được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Bạn sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần và có 10 phút cuối để viết câu trả lời vào answer sheet (bảng trả lời).
  • Reading (60 phút): Bạn có ba đoạn văn/bài báo, đa số được rút từ các tạp chí khoa học để đọc và nhiệm vụ của bạn là tìm được các thông tin phù hợp với câu hỏi dưới mỗi bài viết.
  • Writing (60 phút): Bạn phải viết hai đoạn văn. Phần một yêu cầu bạn phân tích, tóm lược nội dung của biểu đồ. Phần hai thường yêu cầu bạn nêu suy nghĩ cá nhân về một quan điểm hay vấn đề trong Xã hội.
  • Speaking (10-15 phút): Trong phần thi nói, giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi trong ba mục chính: Giới thiệu bản thân, Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể và phần thứ ba là hội thoại để khai thác vấn đề đã đề cập ở phần hai.
cấu trúc đề thì IELTS
Cấu trúc đề thì IELTS

Tại sao phải học và luyện thi IELTS?

Hầu hết du học sinh đều ngán ngẩm khi nhắc về IELTS. Vừa phải tính toán làm sao để đạt được kết quả học tập như mong đợi, lo lắng về tài chính và thích nghi với văn hoá Úc, họ vừa phải đối mặt với bài thi đánh giá khả năng ngoại ngữ này.

IELTS dần đã trở thành một thông lệ cho các bạn sinh viên du học, ai đi học ở Úc đều phải trải qua bài thi này. Nhưng bạn có thật sự hiểu tầm quan trọng của IELTS không?

Ngoài mục đích đánh giá kĩ năng Anh ngữ của mình, IELTS còn phục vụ sinh viên trên nhiều phương diện khác.

Điều kiện đầu vào cho các khoá học ở Úc

Toàn bộ các khoá học ở Úc đều yêu cầu điểm ngoại ngữ, và mặc dù hiện nay có nhiều bài kiểm tra trình độ tiếng Anh khác nhau, IELTS vẫn là một trong các thước đo tiêu chuẩn Anh ngữ phổ biến nhất. Thêm vào đó, điểm IELTS cao sẽ cho bạn nhiều cơ hội giành học bổng từ các trường.

Đối với các bạn chuẩn bị du học Úc, điểm IELTS cao sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian và tài chính đáng kể vì bạn sẽ không phải theo học chương trình Anh ngữ dự bị.

Một trong những điều kiện cần thiết để xin visa du học (subclass 500)

Với những thay đổi trong chính sách di trú của Úc gần đây, đa số hồ sơ xin visa du học đều yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS với mức điểm tối thiểu là 4.5.

Điều kiện bắt buộc để xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp (subclass 485)

Điểm IELTS 6.0 là điều kiện Anh văn tối thiểu để xin visa 485 làm việc tạm thời sau tốt nghiệp. Đây là một trong các điều kiện bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xin visa 485. Vì vậy rất nhiều bạn sinh viên phải thi IELTS trước khi tốt nghiệp.

Điều kiện bắt buộc cho sinh viên tốt nghiệp và muốn ở lại Úc

Đánh giá kỹ năng (Skill assessment)

IELTS là điều kiện tiên quyết cho hầu hết các hồ sơ xin Skill Assessment (đánh giá tay nghề). Vì tất cả các ngành nghề tại Australia đều có một mã số ASCO code và được chỉ định một cơ quan thẩm định tay nghề. Do đó tay nghề chuyên môn của bạn khi thẩm định tay nghề phải do cơ quan này đưa ra các tiêu chuẩn về kỹ năng, kinh nghiệm và đặc biệt là 6.0 IELTS. Đây là bước đầu tiên trong việc chuẩn bị hồ sơ xin thường trú (PR) tại Úc. Nếu bạn không có Skill assessment, bạn không đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin PR.

Thêm điểm di trú

IELTS là điều kiện quan trọng để xin tất cả các loại Visa Úc
Điều kiện quan trọng để xin tất cả các loại Visa Úc

Cho các bạn du học sinh chuẩn bị hồ sơ xin làm thường trú dân (Points Tested Skilled Migration visa), bao gồm visa 189, visa 190, và visa 489, một trong những điều kiện để xin visa này là bạn phải có ít nhất 60 điểm. Điểm IELTS cao sẽ tăng điểm di trú cho hồ sơ của bạn.

Nếu bạn đạt được 7.0 IELTS cho tất cả kĩ năng nghe-nói-đọc-viết, bạn sẽ được cộng 10 điểm nhập cư. Nếu bạn được hơn 8.0 IELTS cho toàn bộ tất cả các kỹ năng, bạn sẽ được cộng thêm 20 điểm. Với 10 đến 20 điểm “tặng thêm” cho hồ sơ di trú của mình, bạn sẽ dễ dàng xin visa ở lại hơn nhiều. Vì điều kiện xin hồ sơ thường trú chỉ yêu cầu 60 điểm, với 20 điểm từ IELTS, bạn chỉ cần 40 điểm để có đủ điều kiện nộp hồ sơ. Xem thêm cách tính điểm tại đây.

IELTS, ngoài việc là một hình thức đánh giá kĩ năng Anh ngữ được công nhận và phổ biến trên toàn thế giới, còn là một thước đo và là điều kiện tối thiểu trong nhiều vấn đề học tập và làm việc cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, hãy cố gắng đạt kết quả cao cho IELTS nhé, vì một bài IELTS được 7.0 hay 8.0 sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp và dự định tương lai của bạn ở Úc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here