Vì sao nên học IT – Information Technology?

0
760

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ điện tử vi tính thì ngành IT (Công nghệ thông tin) vẫn đang là một trong những ngành học thu hút nhiều sự chú ý của các bạn sinh viên Việt Nam. Đây cũng chính là một trong những ngành học liên tục được có tên trong danh sách nghề định cư tại Úc.

IT – Information Technology là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, các bạn sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

IT không có nghĩa là bạn chỉ có thể học về lập trình máy tính mà còn rất nhiều các mảng khác nữa

Tại sao học IT tại Úc?

Có tới 4 lí do chính để các bạn lựa chọn IT là ngành học của mình tại Úc

 • Chương trình giảng dạy được công nhận trên toàn thế giới: Chương trình cử nhân hay thạc sĩ ngành IT tại Úc luôn được đánh giá cao và công nhận trên toàn thế giới về trình độ chuyên môn thiết kế dựa trên chuẩn Seoul Accord. Sinh viên theo học ngành IT tại Úc sẽ được trang bị những kiến thức chất lượng nhất về ngành để có thể áp dụng vào công việc trong bất kì lĩnh vực nào của IT. Hơn nữa, các chương trình học IT tại Úc cũng được đào tạo và giảng dãy khắp đất nước với rất nhiều chuyên ngành khác nhau.
 • Mức lương cao: Theo bản báo cáo của Payscale, một nhân viên hỗ trợ cho chuyên viên IT đã có mức lương trung bình một năm tại Úc là AU$59,709. Với một chuyên gia IT, mức lương trung bình một năm của họ lên tới con số là AU$87,191. Mức lương này cao hơn rất nhiều các ngành nghề đang hot khác như Social Work hay Accounting.
 • Thị trường công việc mở rộng: trong vòng 5 năm cho tới tháng 11/2020, số lượng ứng tuyển nhân viên hỗ trợ chuyên viên ngành ICT (Information and Communication Technology) được dự đoán sẽ tăng trên mức trung bình (giao động từ 25,001 tới 50,000 chỗ trống). Hơn nữa, như các bạn đã biết, sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay sẽ dẫn đến sự gia tăng về nhu cầu của các công ty lớn cần đến các đánh giá chuyên môn của các chuyên viên IT để có thể phân tích những thông tin từ khách hàng của họ.
 • Cơ hội có PR: cũng chính vì nhu cầu cao của các công ty khi tuyển các chuyên viên công nghệ thông tin nên các ngành nghề thuộc lĩnh vực này liên tục được nằm trong danh sách tay nghề định cư. Nếu một sinh viên hoàn thành khoá học Cử Nhân hay Thạc Sĩ của mình, họ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn trong lĩnh vực công nghệ thông tin để đăng kí Visa 189.

Theo danh sách nghề nhập cư của Úc năm 2017-2018 tính đến ngày 6/10/2017, các ngành nghề thuộc lĩnh vực IT thường có chỉ tiêu nghề rất cao, ví dụ như Database and Systems Administrators and ICT Security Specialists có chỉ tiêu nghề là 2391. Tuy nhiên, số lượng thư mời nộp Visa 189 – Visa định cư Úc theo diện tay nghề độc lập, mới chỉ lên tới con số 159. Vì thế, cơ hội cho những bạn học IT sau này xin PR là rất cao.

Occupation ID Description Occupation Ceiling Value 2017-18 Invitations to date
2611 ICT Business and Systems Analysts* 1574 624
2613 Software and Applications Programmers* 6202 2480
2621 Database and Systems Administrators and ICT Security Specialists 2391 159
2631 Computer Network Professionals* 1318 520
2633 Telecommunications Engineering Professionals 1000 288

 

Các chương trình học ngành IT tại trường đại học Queensland University of Technology (QUT)

Có rất nhiều trường đại học trên đất nước Úc cung cấp chương trình giảng dạy ngành IT, nhưng nổi bật nhất phải kể đến chính là QUT. Ngôi trường này có cả 3 dạng chương trình và bằng cấp cho các bạn sinh viên lựa chọn. Sau đây sẽ là một số thông tin cơ bản về 3 chương trình học tại QUT.

QUT là một trong những trường có chương trình giảng dạy IT hàng đầu thế giới

Một ưu điểm lớn của chương trình Master này là chấp nhận sinh viên từ bất kì ngành học nào tại bậc đại học. Đây rõ ràng là một lợi thế rất lớn cho những bạn có ý định tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc theo diện tay nghề độc lập (subclass 189) hoặc diện tay nghề được bảo lãnh (subclass 190 hoặc subclass 489).

Diploma of Information Technology (QUT)

 • Thời gian học: 8 tháng (2 học kì) hoặc 12 tháng (3 học kì)
 • Thời gian nhập học: tháng 1, 6, 10
 • Học phí: $19,174
 • Yêu cầu Anh Văn: IELTS 5.5, không kĩ năng nào dưới 5.0
 • Được chuyển tiếp lên năm 2 Bachelor of IT

Bachelor of Information Technology (QUT)

 • Thời gian học: 3 năm (toàn thời gian) hoặc 6 năm (bán thời gian)
 • Thời gian nhập học: tháng 2, 7
 • Học phí: $30,000
 • Yêu cầu Anh văn: IELTS 6.5, không kĩ năng nào dưới 6.0

Master of Information Technology (QUT)

 • Thời gian học: 2 năm (toàn thời gian) hoặc 4 năm (bán thời gian)
 • Thời gian nhập học: tháng 2, 7
 • Học phí: $28,700
 • Yêu cầu Anh văn: IELTS 6.5, không kĩ năng nào dưới 6.0

Đặc biệt, một ưu điểm lớn của chương trình Master of Information Technology là chấp nhận sinh viên từ bất kì ngành học nào tại bậc đại học. Đây rõ ràng là một lợi thế rất lớn cho những bạn có ý định tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc theo diện tay nghề độc lập (visa 189) hoặc diện tay nghề được bảo lãnh (visa 190 hoặc visa 489).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here