Giảm số lượng loại visa sẽ dẫn đến nhiều hồ sơ bị từ chối: Khuyến cáo từ luật sư di trú

0
123

Dự định cắt giảm các loại visa của chính phủ Úc sẽ tăng khối lượng đơn nộp bị từ chối.

Nhiều luật sư di trú đã cảnh báo rằng dự định cải tiến hệ thống visa của chính phủ Úc nhằm giảm các loại visa sẽ ảnh hưởng tới tỉ lệ thành công của đơn nộp.

Đảng Liên minh Úc đang chờ báo cáo từ bộ Nội vụ để bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm 99 loại visa hiện tại còn 10 loại.

Một luật sư di trú từ Canberra, ông Jason Browne cho biết với số lượng các loại visa chỉ còn 10, người nước ngoài sẽ có xu hướng tự chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cho mình, điều đó sẽ dẫn đến nhiều đơn nộp bị lỗi và bị từ chối hơn.

“Luật di trú không hề đơn giản. Các cá nhân và doanh nghiệp tự chuẩn bị hồ sơ visa sẽ dẫn đến nhiều đơn xin bị từ chối.”

Đơn giản hoá hệ thống di trú

Đơn giản hoá hệ thống di trú và giảm tải số lượng dân nhập cư đang ồ ạt vào nước Úc là hai lý do Bộ Nội vụ quyết định tiến hành cải cách chính sách visa.

Quá tải dân số do chính sách nhập cư đang là lo lắng của nhiều chính tri gia Úc. Nguồn: The Conversation

Bộ Nội vụ cho biết một hệ thống visa linh hoạt hơn sẽ giúp chính phủ Úc thu hút được nhiều di dân mới và tốt hơn.

Tuy nhiên, con số 99 hiện tại của Úc chưa thấm thía vào đâu so với Mỹ, với hơn 185 loại visa khác nhau dành cho người nước ngoài.

Hệ thống visa hiện tại vẫn đang rất phức tạp vì bạn phải kiểm tra rất nhiều các subclass khác nhau chỉ để tìm ra được một loại visa phù hợp với trường hợp của mình.

Sẽ có nhiều thay đổi nữa trong tương lai

Năm ngoái, bộ trưởng bộ Nội vụ, ông Peter Dutton, đã thông báo dự định cải cách hệ thống visa của chính phủ.

Kết quả của các buổi tham khảo cộng đồng (public consultation) đã cho thấy đa số mọi người ủng hộ một hệ thống visa đơn giản hơn. Tuy nhiên, hầu hết các cá nhân đưa ra ý kiến tham khảo vẫn muốn giữ lại một số chương trình chuyển tiếp từ visa tạm trú sang visa thường trú.

Quyết định cải cách visa là một trong nhiều thay đổi trong chính sách định cư của diễn ra trong 1 năm qua:

Ngoài ra, bộ Nội vụ cũng đang xem xét đưa ra một hệ thống visa tạm thời , với hạn chế về một số quyền lợi phúc lợi xã hội mà thường trú nhân đang được hưởng. 

Nguồn: SBS News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here