Express of Interest (EOI): Tìm hiểu về Thư bày tỏ nguyện vọng Úc

0
2809

Thư bày tỏ nguyệt vọng – Express of Interest (EOI) là gì?

Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) là một phương thức để bày tỏ nguyện vọng của bạn muốn nộp đơn xin visa diện tay nghề để định cư tại Úc. Đây là một biểu mẫu online trong hệ thống SkillSelect, bao gồm một loạt các câu hỏi về những kĩ năng của bạn, tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn dự định nộp.

EOI được sử dụng để tính toán khả năng của bạn, liệu có đáp ứng các yêu cầu về Points Test để nộp hồ sơ một số loại visa nhất định, và có thể được sử dụng bởi các chủ doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ  các tiểu bang và vùng lãnh thổ nếu bạn muốn nộp các loại visa tay nghề được bảo trợ (a sponsored skilled visa).

Xem thêm: Cách tính điểm định cư (Point Test)

Các loại visa bạn có thể nộp sau khi nộp EOI:

Bạn có thể nộp EOI bằng cách sử dụng SkillSelect cho những loại visa sau:

  • Employer Nomination Scheme visa (Subclass 186)
  • Regional Sponsored Migration Scheme visa (Subclass 187)

EOI của bạn cần phải xác định: 

  • Loại visa và stream mà bạn dự định nộp;
  • Nếu bạn dự định xin bảo trợ từ chính phủ các tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, bạn phải làm rõ bạn muốn nộp cho bang nào hoặc muốn nộp cho tất cả các bang của Úc.

Bộ Di trú không hạn chế số lượng EOI bạn có thể gửi đến SkillSelect. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ giấy tờ, bằng chứng chứng minh số điểm bạn đạt được trong EOI. Nếu bạn không chấp nhận thư mời (invitation), không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được một thư mời khác. Tất cả các EOI đều thực hiện online và hoàn toàn miễn phí.

Đối với các chương trình visa định cư diện tay nghề dựa trên Point Test, bạn sẽ được xếp hạng trên bảng xếp hạng của SkillSelect dựa trên số điểm EOI bạn đạt được. Bạn hoàn toàn có thể nộp EOI ngay cả khi không đủ số điểm tối thiểu, tuy nhiên, bạn sẽ không đủ điều kiện để được mời nộp hồ sơ sau này. Bạn cũng không thể biết thứ tự xếp hạng của mình bởi vì nó sẽ liên tục thay đổi khi có EOI được thêm vào hoặc bị loại bỏ.

Thời hạn nộp EOI

Một khi bạn hoàn thành xong việc nộp EOI, dữ liệu này sẽ được lưu tại SkillSelect và có hiệu lực trong vòng 2 năm. EOI chưa được hoàn thành, dù không thể nhận được thư mời, nhưng vẫn có thể được giữ tại SkillSelect; trong khi những EOI không tuân thủ các điều kiện và điều khoản của SkillSelect sẽ bị loại bỏ ngay khi bị phát hiện. Bạn phải đọc kĩ các điều khoản và điều kiện này khi đăng kí tài khoản SkillSelect.

Lưu ý, EOI không phải là một loại đơn xin cấp visa nên bạn sẽ không thể được cấp bridging visa khi nộp EOI. Bởi vì bạn chỉ có thể được cấp bridging visa nếu bạn nộp hồ sơ xin cấp một loại một visa chính thức. Nếu bạn đang ở Úc và visa hiện tại của bạn sẽ hết hạn trước khi được mời và có khả năng nộp hồ sơ visa diện tay nghề, bạn cần phải xin cấp một loại visa khác để tiếp tục ở lại Úc và chờ được mời. Nếu bạn không đạt được điều kiện các loại visa khác, bạn cần phải rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn.

Cập nhật EOI như thế nào?

Sau khi hoàn thành việc nộp EOI, bạn sẽ nhân được thông báo xác nhận từ Bộ Di trú.

Bạn có thể truy cập EOI và cập nhật thông tin của mình bất kì lúc nào. Nếu những cập nhật của bạn có thể làm thay đổi điểm số EOI, SkillSelect sẽ nhanh chóng tự động cập nhật thứ hạng của bạn và do đó, có thể tăng cơ hội nhận được thư mời nộp hồ sơ. Tuy nhiên, những thông tin bạn cung cấp trong EOI sẽ là một phần của đơn xin visa sau này, do đó, nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, không đúng sự thật sẽ khiến đơn xin cấp visa của bạn bị từ chối.

Ngoài ra, bạn sẽ không thể cập nhật, thay đổi thông tin EOI sau khi nhận được thư mời nộp visa, nên bạn cần cập nhật những thay đổi của mình càng sớm càng tốt.

Ai có quyền truy cập thông tin EOI?

Chủ lao động, chính phủ các tiểu bang/vùng lãnh thổ là những người có thể truy cập thông tin EOI của bạn, tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn đang nộp. Khi cung cấp thông tin EOI, bạn phải xác định rõ loại visa mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn muốn được bảo lãnh bởi các tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc chủ doanh nghiệp, thông tin của bạn sẽ được tiếp cận bởi chính quyền hoặc chủ lao động.

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không thể biết các thông tin về tên, ngày sinh, giới tính hoặc quốc tịch, mà chỉ có thể tiếp cận các thông tin hỗ trợ việc tuyển dụng của họ, bao gồm nghề nghiệp, kinh nghiệm và khả năng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nộp hồ sơ các loại visa độc lập hoặc được bảo lãnh bởi người thân, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận bởi các cơ quan có liên quan.

Thư mời nộp visa – Invitation là gì?

Thư mời biểu hiện sự cho phép của Bộ Di trú đối với những người muốn xin định cư theo chương trình di trú diện tay nghề tại Úc, được gửi bởi SkillSelect.

SkillSelect sẽ gửi thư mời 2 lần mỗi tháng, và kết quả về số lượng thư mời hoặc điểm EOI tối thiểu để được mời sẽ được cập nhật thường xuyên tại website của Bộ Di trú.

Bộ Di trú Úc sẽ cập nhật thông tin sau mỗi vòng gửi thư mời (invitation round), qua đó có thể biết được số lượng thư mời được cấp, điểm cut-off trong vòng vừa qua, cũng như điểm cut-off cho những ngành có nhu cầu cao (pro rata occupations). Nguồn: Department of Home Affairs

Làm thể nào để nhận được thư mời?

Để xin được visa diện tay nghề, bạn cần đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của loại visa đó như độ tuổi, trình độ Anh văn, trình độ học vấn, ngành nghề mà bạn dùng để nộp đơn xin cấp visa cũng như kinh  nghiệm làm việc. Dù bạn dự định nộp loại visa nào, bạn cùng cần phải đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm Point Test để được xét duyệt hồ sơ EOI. Sau đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu của thị trường và chất lượng của những EOI hiện có của từng ngành, Bộ Di trú sẽ đưa ra mức điểm cut-off và tiến hành gửi thư mời cho những người đủ điểm.

Xem thêm: Cách tính điểm định cư (Point Test)

Nếu bạn nhận được thư mời invitation

Không phải tất cả những người nộp EOI đều nhận được thư mời. Nhưng nếu bạn nhận được thư mời, bạn sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin visa online. Trong thời gian đó, bạn không thể điều chỉnh, cập nhật thông tin trong EOI của bạn. Tất cả những đơn xin visa nộp sau khoảng thời gian này đều không có hiệu lực và bạn phải chờ một thư mời khác để nộp lại đơn xin cấp visa.

Bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ để chứng minh cho những thông tin mà bạn cung cấp trong EOI, đặc biệt là các yêu cầu về sức khoẻ và lí lịch sẽ được đánh giá trong suốt quá trình xin visa. Nếu bạn không nộp đơn xin visa sau khi nhận được 2 thư mời liên tục, EOI của bạn sẽ bị xoá bỏ khỏi SkillSelect. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục nộp đơn xin visa, bạn phải nộp EOI mới và tiếp tục chờ đợi thư mời khác.

Nếu bạn cần hỗ trợ vạch kế hoạch định cư hoặc tư vấn ngành nghề ưu tiên định cư, hoặc cần trợ giúp với các thủ tục nộp xin visa, liên hệ SOL Edu Vietnam tại 0401-346-391 (Ms Trang/Tess) hoặc tess@soledu.net.

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here