Bộ trưởng Bộ Nội vụ cố gắng thúc đẩy việc cắt giảm 20,000 dân nhập cư mỗi năm

0
59

Ông Peter Dutton, bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đang cố gắng thuyết phục đồng nghiệp trong nội các cùng đồng ý cắt giảm lượng dân nhập cư hàng năm từ 190.000 xuống còn 170.000, tờ nhật báo The Australian cho biết.

Đề nghị cắt giảm dân nhập cư

Năm ngoái, ông Dutton đã đưa ra đề xuất này nhưng đã bị thủ tướng Malcolm Turnbull và bộ trưởng bộ Tài chính Scott Morrison bác bỏ.

Chỉ tiêu nhập cư của Úc hàng năm là 190.000, áp dụng từ năm 2011. Con số này không tính người lao động tạm thời và du học sinh, mà chỉ bao gồm định cư dạng tay nghề, bảo lãnh gia đình, và tị nạn.

Mặc dù nước Úc thường xuyên đạt được chỉ tiêu nhập cư, nhưng trong năm gần nhất vừa qua (2016-2017), chỉ có 183.000 người ngoại quốc chính thức nhập cư vào Úc.

Đề xuất của ông Dutton nếu so ra vẫn còn khá phải chăng: cựu thủ tướng Úc Tony Abbott đã từng kêu gọi chính phủ Úc giảm số lượng dân nhập cư từ 190.000 chỉ còn 110.000 mỗi năm.

Tại thời điểm đề xuất được đưa ra, ông Morisson đã bác bỏ đề xuất. Ông nói rằng việc cắt giảm di dân sẽ làm mất 4 đến 5 tỉ thu nhập từ thuế cho chính phủ.

Ông Scott Morisson, bộ trưởng bộ Tài chính Úc, cho rằng dân nhập cư đang trả thuế và đóng góp tích cực cho nền kinh tế Úc. Nguồn: ABC News

“Những người nhập cư theo diện tay nghề, họ đều trả thuế.”, ông phát ngôn vào tháng 2, “Họ đang đóng góp vào nền kinh tế nước Úc.”

Ông Dutton vừa qua có chia sẻ với tờ báo Sky News rằng ông hiểu mọi người đang lo lắng về áp lực dân số tại các thành phố lớn, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại ông chưa đưa ra đề nghị cắt giảm dân nhập cư nào khác.

Nguồn: SBS News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here