Du học sinh có được mua nhà ở Úc?

0
1804

Đầu tư nhà đất hoặc mua nhà ở Úc là vấn đề mà một số du học sinh vẫn hay thắc mắc. Mặc dù bạn không cần phải là công dân hoặc thường trú nhân Úc mới có thể mua nhà, nhưng việc mua nhà của du học sinh phức tạp hơn nhiều.

Du học sinh có thể mua nhà ở Úc không?

Du học sinh có thể mua nhà ở Úc, tuy nhiên sẽ có nhiều điều kiện và hạn chế kèm theo.

Để có thể mua nhà tại Úc – để sinh sống hoặc đầu tư – du học sinh cần phải nộp đơn xin phép lên Foreign Investment Review Board (FIRB), tạm gọi là Uỷ ban Kiểm định Đầu tư nước ngoài.

FIRB là một cơ quan thuộc chính phủ liên bang Úc, có nhiệm vụ bảo đảm hầu hết nguồn đầu tư nước ngoài chỉ đổ vào các khu nhà ở mới xây. Điều này sẽ góp phần tạo ra nhiều công việc mới cho người dân bản xứ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế Úc. Các căn nhà đã có người cư ngụ sẽ chỉ được mua bán bởi công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Tất cả công dân nước ngoài sẽ phải xin phép trước khi mua bán nhà đất tại Úc; bốn ngoại lệ duy nhất là công dân New Zealand, công dân Úc và thường trú nhân Úc, và vợ/chồng của họ.

Nếu như bạn có ý định mua nhà mới xây hoặc mua đất trống

Hầu hết đơn xin phép mua đất trống hoặc nhà mới xây đều được chấp thuận, bởi vì Úc muốn khuyến khích phát triển khu dân cư. Tuy nhiên, công trình xây dựng trên khu đất bạn mua phải được hoàn tất trong vòng 4 năm kể từ ngày mua.

Nếu như bạn có ý định mua nhà cũ đã được cư ngụ

Đối với loại nhà này, du học sinh thường không được phép mua. Lý do bởi vì các căn nhà đã được cư ngụ thường chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp công dân nước ngoài được phép mua lại nhà đã ở, bao gồm:

  • Công dân nước ngoài có thể đăng kí mua nhà để tạm trú trong thời gian ở Úc, với điều kiện bạn sẽ bán căn nhà khi rời khỏi Úc hoặc trở thành công dân hay thường trú nhân Úc. Tuy nhiên, bạn không thể mua lại nhà đã ở để cho thuê.
  • Công dân nước ngoài cũng có thể mua nhà với mục đích quy hoạch. Thông thường, FIRB sẽ cho phép bạn mua nhà theo diện này, với điều kiện số nhà xây mới phải nhiều hơn số nhà bị đập đi.

Đăng kí xin phép với FIRB

Thủ tục đăng kí xin phép mua nhà với FIRB khá đơn giản: bạn chỉ cần điền vào đơn đăng kí đầu tư nước ngoài trên website của Cục thuế Úc (ATO). Sau đó bạn sẽ phải đóng phí đăng kí, tuỳ vào giá trị căn nhà mà phí đăng kí sẽ từ $5,000 trở lên.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục mua nhà, bạn vẫn sẽ phải trả các khoản thế và chi phí khác. Nếu bạn muốn bán nhà trong tương lai, bạn cũng phải trả 10% thuế lợi vốn (capital gains tax).

Du học sinh có được quyền mua nhà thế chấp (mortgage) không?

Du học sinh được phép mua nhà thế chấp và vay nợ ngân hàng. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập đều đặn và ổn định.

Nguồn: Canstar

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here