Úc xét đặt điều kiện nơi sinh sống của dân nhập cư tay nghề vùng thưa dân cư

0
213

Nước Úc có một số chương trình định cư nhằm bổ sung lao động tay nghề cho các vùng thưa dân cư. Tuy nhiên, một khi đã là thường trú nhân, nhiều dân nhập cư lại dời lên sinh sống tại các thành phố lớn.

Dân nhập cư tại Úc theo diện tay nghề vùng tỉnh có thể sẽ được yêu cầu sinh sống tại các khu vực này thậm chí sau khi họ đã được visa thường trú nhân, theo như báo cáo kế hoạch của chính phủ.

Bộ trưởng bộ Đa văn hoá Alan Tudge có nói với tờ báo Daily Telegraph rằng nhiều dân nhập cư không tiếp tục cư trú tại các vùng thưa dân cư lâu một khi họ đã được visa thường trú nhân.

Vấn đề này đang góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng tỉnh.

Chính phủ Úc đã đưa ra một vài loại visa đặc biệt dành cho những ai muốn làm việc tại các vùng thưa dân cư, bao gồm Skilled Regional visa (subclass 887) và Regional Sponsored Migration Scheme (subclass 187).

Các loại visa này yêu cầu đương đơn phải làm việc tại Úc trong vòng vài năm, sau đó có thể chuyển tiếp lên các visa thường trú nhân. Chương trình này nhằm khuyến khích nguồn lao động quốc tế dồi dào đến làm việc tại các vùng thưa dân cư của Úc.

Tuy nhiên sau khi visa thường trú nhân được cấp, không có điều kiện ràng buộc nào yêu cầu dân nhập cư phải ở lại khu vực này.

Dự định đặt điều kiện ràng buộc nơi sinh sống cho các loại visa định cư vùng thưa dân cư được cho là được đề ra bởi bộ Nội vụ.

Nghị sĩ quốc hội David Gillespie có nhắc nhở rằng mặc dù nước Úc cho phép tự do di chuyển, nhưng lý do căn bản mà dân nhập cư nhận được visa tay nghề vùng tỉnh là họ phải làm việc tại những khu vực này. “Tình hình khá thất vọng khi điều này đang không xảy ra và họ đang lợi dụng chương trình này.”, ông Gillespie nói.

Nguồn: SBS News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here