Dân nhập cư giúp nước Úc giàu hơn, báo cáo chính phủ cho thấy

0
170

Chương trình định cư sẽ góp phần thúc đẩy tỉ lệ tăng trưởng GDP trung bình của Úc lên 1%. Dân nhập cư đã giảm bớt ảnh hưởng kinh tế tiêu cực của lão hoá dân số tại Úc (aging population).

Đóng góp tích cực của dân nhập

Báo cáo mới đây cho biết, dân nhập cư tay nghề đang giúp cho nước Úc giàu hơn, và họ không dựa vào phúc lợi xã hội hay tranh giành việc làm của người bản xứ.

Trái ngược với quan ngại của nhiều người muốn cắt giảm nhập cư, nghiên cứu mới đây của bộ Tài chính và bộ Nội vụ cho thấy dân nhập cư đang đem lại lợi ích cho nước Úc.

Bài nghiên cứu, được phát hành vào thứ 3 tuần này, đã đưa ra số liệu ước tính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy chương trình định cư của Úc sẽ thêm 1% vào tỉ lệ tăng trưởng GDP từ năm 2020 đến năm 2050. Lý do là vì dân nhập cư sẽ góp phần giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của lão hoá dân số tại Úc.

Theo như bài nghiên cứu, lợi ích kinh tế đem lại từ dân nhập cư là nhờ vào chính sách di trú hiện tại của Úc ưu tiên các cá nhân trong độ tuổi lao động và có tay nghề để có thể đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

Dân nhập cư Úc chủ yếu là dân lao động trẻ, có tay nghề, sang Úc để làm việc và không phụ thuộc vào trợ cấp xã hội. Nguồn: Pexels

Dân nhập cư cũng đóng góp nhiều vào thu nhập chính phủ thông qua việc đóng thuế, nhiều hơn là những gì họ lấy lại được từ hỗ trợ xã hội.

Tuy nhiên, bài báo cáo cũng công nhận rằng tỉ lệ tăng trưởng dân số cao sẽ tạo áp lực về nhà ở và cơ sở hạ tầng, và gây tắc nghẽn giao thông.

Bài báo cáo được phát hành khi cuộc tranh cãi cắt giảm di trú đang diễn ra. Cựu thủ tướng Úc, ông Tony Abbott đã kêu gọi chính phủ cắt giảm số lượng nhập cư từ 190.000 còn 110.000 mỗi năm. Ông Peter Dutton, bộ trưởng bộ Nội vụ, cũng được biết đã đưa ra đề xuất cắt giảm 20.000 dân nhập cư hàng năm.

Bài báo cáo đồng thời cũng đề cập rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Úc sẽ giảm sút một cách đáng kể trừ khi mức độ nhập cư hiện tại được giữ nguyên.

“Nếu như không có nhập cư, thị trường lao động Úc sẽ bắt đầu thu nhỏ lại từ năm 2020.”

Nguồn: The Guardian

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here