Quantity Surveying – Triển vọng nghề nghiệp và định cư Úc

0
1069

Quantity Surveying, hay còn gọi là điều tra định lượng, là một trong những ngành học khá mới mẻ đối với đa số sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên dạo gần đây, với mức tăng trưởng cao trong ngành, cộng với nhiều lợi ích thiết thực cho việc ở lại của du học sinh, Quantity Surveying sẽ trở thành một ngành học đáng được quan tâm

Quantity Surveying – Điều tra định lượng, là gì?

Quantity Surveyor (QS) – Kĩ sư định giá xây dựng – sẽ là người ước lượng và giám sát chi phí của công trình từ lúc bắt đầu quá trình cho đến khi kết thúc xây dựng. Nhiệm vụ của QS là quản lý giá trị tiền bạc và các chi phí trong dự án xây dựng. Họ sẽ tìm kiếm giá trị chi phí nhỏ nhất trong khi vẫn đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng.

QS phân tích trên cơ sở bản vẽ của các kiến trúc sư, từ đó tính toán, ước tính được khối lượng vật liệu cũng như nhân công có liên quan. Họ sẽ kết luận khối lượng tính toán của mình trong bảng báo cáo khối lượng hoặc bảng tiên lượng, sau đó kết quả này được các nhà quản lý dự án hoặc các nhà thầu xây dựng sử dụng để ước lượng toàn bộ chi phí xây dựng.

Nhiệm vụ của QS là quản lý giá trị tiền bạc và các chi phí trong dự án xây dựng.
Nhiệm vụ của QS là quản lý giá trị tiền bạc và các chi phí trong dự án xây dựng. (Source: Internet)
Tại sao lại học Quantity Surveying tại Úc?

Có 2 lí do chính để các bạn chọn học Quantity Surveying tại Úc

1. Lương cao và thị trường làm việc ổn định

Theo bản báo cáo về mức lương của QS được điều tra bởi Australian Institute of Quantity Surveyor năm 2016, mức lương của một học sinh năm nhất đang học QS đã có thể là từ $30.000 – $40.000/năm. Với một học sinh đã ra trường và có ít hơn 2 năm kinh nghiệm, mức lương tối thiểu đã là từ $50.000 – $65.000. Đối với một QS đã có kinh nghiệm làm việc từ 2-5 năm, mức lương trung bình một năm của họ có thể lên tới con số $75.000 – $95.000.

Hơn nữa, có đến 57% các công ty trong lĩnh vực này tin rằng thì trường làm việc của QS rất ổn định và 39% nghĩ rằng thị trường này chưa bị bão hoà.

Mức lương trung bình của Quantity Surveyor thường rất cao. (
Mức lương trung bình của Quantity Surveyor thường rất cao. (Source: Photo by Olga DeLawrence on Unsplash)
2. Cơ hội có PR

Theo danh sách nghề nhập cư của Úc năm 2017-2018 tính đến ngày 6/10/2017, Quantity Surveying (thuộc nhóm nghề Civil Engineering Professionals) có chỉ tiêu nghề là 3296. Tuy nhiên, số lượng thư mời nộp Visa 189 – Visa định cư Úc theo diện tay nghề độc lập, mới chỉ lên tới con số 242.

Vì thế, cơ hội cho những bạn học QS sau này xin PR là rất cao.

Occupation ID Description Occupation Ceiling Value 2017-18 Invitations to date
2332 Civil Engineering Professionals 3296 242
Các dạng chương trình và bằng cấp
  • Bachelor: 2 – 4 năm
  • Master: 1.5 – 3 năm
Chương trình Master cho ngành Quantity Surveying tại Bond University

Chỉ có duy nhất một trường đại học tại Queensland cung cấp chương trình giảng dạy bậc thạc sĩ cho ngành Quantity Surveying. Chương trình Master of Construction Practice tại Bond Univerisity bao gồm một loạt các môn học trong lĩnh vực thực tiễn xây dựng, tập trung vào việc quản lý và cung cấp các dự án xây dựng phức tạp.

Một ưu điểm lớn của chương trình này là chấp nhận sinh viên từ bất kì ngành học nào tại bậc đại học. Đây rõ ràng là một lợi thế rất lớn cho những bạn có ý định tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc theo diện tay nghề độc lập (visa 189) hoặc diện tay nghề được bảo lãnh (visa 190 hoặc visa 489).

Thông tin cơ bản về khoá học Master of Construction Practice:
  • Thời gian học: 1 năm 9 tháng ( chương trình học bao gồm 3 học kì/năm).
  • Thời gian nhập học: Tháng 1, 5, 9
  • Học phí: $58,766
  • Yêu cầu Anh văn: IELTS 6.5, không kĩ năng nào dưới 6.0

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here