Kinh nghiệm chuẩn bị cho học kì mới tại Úc

0
89

Cuộc sống du học Úc chắc chắn sẽ rất khó khăn, đặc biệt với những bạn lần đầu tiên đến Úc. Cùng lắng nghe Catlin Harvey, sinh viên năm 4 tại trường Sydney University chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho học kì mới tại Úc nhé.

Đăng kí làm thẻ sinh viên

Hãy chuẩn bị làm thẻ sinh viên càng sớm càng tốt, tốt nhất bạn nên làm ngay trong tuần lễ định hướng của trường (Orientation Week) vào đầu học kì. Với thẻ sinh viên, bạn có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của trường như mượn sách, in ấn trong thư viện. Bên cạnh đó, tại Brisbane bạn còn có thể nhận được giảm giá khi xem phim hoặc mua sắm ở một số nơi nếu bạn có thẻ sinh viên.  

Sau khi có thẻ, bạn cũng nên nạp vào thẻ một tiền để dùng trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như bạn cần in bản phụ lục/trích dẫn cho các bài assigment mà chỉ còn 30 phút nữa là hết hạn.

Bạn sẽ được giảm giá khi mua vé xem phim nếu có thẻ sinh viên.
Bạn sẽ được giảm giá khi mua vé xem phim nếu có thẻ sinh viên. (Source: Internet)
Tìm hiểu kĩ trước khi mua giáo trình học tập

Theo kinh nghiệm từ Catlin, nếu bạn không có những bài đọc bắt buộc trong tuần lễ đầu tiên, bạn không nên mua giáo trình học tập trước vì có thể nó có sẵn trong thư viện hoặc bạn chỉ sử dụng nó một lần. Hoặc sau buổi học đầu tiên, bạn nhận ra mình không thích môn đó và muốn rút khỏi môn đó.

Nếu thật sự cần thiết phải mua sách hoặc giáo trình, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng Secondhand Bookshop của trường, hoặc trên các diễn đàn trao đổi sách trên Facebook với giá rẻ hơn hẳn mua sách mới tại các hiệu sách.

Một trong những tài liệu quan trọng mà bạn nên mua đó là “course reader”. Đây là tài liệu tổng hợp các giáo trình, bài báo, bài nghiên cứu và các nguồn tài liệu đáng tin cậy khác mà giảng viên đã sắp xếp lại để phục vụ cho môn học.

Bạn có thể tìm thấy giáo trình học tập của mình ngay trong thư viện trường.
Bạn có thể tìm thấy giáo trình học tập của mình ngay trong thư viện trường. (Source: Internet)
Tìm hiểu về khoa mà bạn sắp theo học

Hãy xem kĩ phần giới thiệu tổng thể về khoá học của bạn để biết những thông tin nào có thể áp dụng cho mình, chẳng hạn như bạn có thể chọn mấy chuyên ngành, có bao nhiêu môn tự chọn, có thể học vào các học kì hè để rút ngắn thời gian học hay không… Nên lưu ý, có một số quyền lợi chỉ áp dụng riêng cho sinh viên bản địa Úc.

Ngoài ra, vào mỗi đầu học kì hằng năm, các khoa đều có các hoạt động chào đón sinh viên mới, phổ biến nhất là tiệc BBQ ngoài trời. Đây là cơ hội để các bạn gặp gỡ làm quen với các bạn sinh viên cũ cùng ngành để tìm hiểu thêm về ngành học của bạn sắp tới. Bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình hỗ trợ của sinh viên cũ dành cho sinh viên mới.

Bạn nên tham gia các chương trình hỗ trợ dành cho sinh viên mới của khoa.
Bạn nên tham gia các chương trình hỗ trợ dành cho sinh viên mới của khoa. (Source: Internet)
Tìm kiếm về công việc làm thêm trong hoặc xung quanh khuôn viên trường

Đi làm thêm không chỉ mang lại thu nhập mà còn là cơ hội để bạn mở mang kiến thức, nâng cao kĩ năng tiếng anh và mở rộng mối quan hệ của mình. Để tiện cho việc đi lại và học tập, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các công việc trong khuôn viên trường như bán cafe hoặc phụ việc trong các foodcourt của trường, nhân viên trong thư viện hoặc trợ giảng. Career Hub của các trường đại học là một nơi vô cùng hữu ích để tìm các công việc part-time trong trường hoặc xung quang trường.

Bạn có thể tìm thấy các công việc part-time ngay chính trong khuôn viên nhà trường.
Bạn có thể tìm thấy các công việc part-time ngay chính trong khuôn viên nhà trường. (Source: Internet)
Giao lưu, kết bạn với các bạn sinh viên quốc tế

Tất cả các trường đại học đều có câu lạc bộ năng khiếu hoặc sở thích để bạn có thể tham gia. Bạn có thể tìm thấy các câu lạc bộ, hội, nhóm phù hợp với mình trong tuần lễ định hướng (O-Week) vào đầu năm học. Đây là cách nhanh nhất để kết nối thêm với những người bạn mới. Ngoài ra, tham gia vào các câu lạc bộ của các khoa còn đem đến cho bạn cơ hội được găpj gỡ, trao đổi với những người đang làm việc trong ngành này. Điều đó giúp bạn rèn luyện và nâng cao kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, nắm bắt các cơ hội thực tập, thấm chí là việc làm trong tương lai.

Ngoài ra, hầu như các trường đều có hội sinh viên Việt Nam của riêng mình, ví dụ như tại Brisbane có VietQ (QUT), UQVISA (UQ)… Tại đây, bạn có thể tìm thấy sự giúp đỡ từ du học sinh Việt Nam khác, nhất là trong khoảng thời gian đầu mới sang, chưa thích nghi được với môi trường sống và học tập hoàn toàn khác với Việt Nam.

Các hội sinh viên Việt Nam tại các trường giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới.
Các hội sinh viên Việt Nam tại các trường giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới. (Source: VietQ Facebook)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here