Cảnh báo lừa đảo di trú: Giả dạng Bộ Di trú để lừa đảo các di dân tại Úc

0
122

Uỷ ban cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC) vừa đưa ra cảnh báo đối với người dân về hình thức lừa đảo di trú mới, nhằm vào những người di dân, đặc biệt là những người mới về thăm quê và quay lại Úc cũng như những người đang muốn bảo lãnh người thân sang Úc định cư.

Theo hình thức này, những kẻ lừa đảo sẽ giả dạng là người của Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) hoặc Bộ Di trú, gọi điện thoại cho nạn nhân là những di dân, cáo buộc họ đã cung cấp thông tin sai trong hồ sơ xin visa hoặc giấy nhập cảnh khi họ quay lại Úc. Cách duy nhất để giải quyết là phải nộp một khoản tiền có thể lên tới $2.600 thông qua chuyển khoản qua Western Union hoặc thẻ quà tặng iTunes, nếu không sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc, hoặc thậm chí người thân ở nước ngoài sẽ bị bắt giam nếu không đóng đủ tiền. “Để tăng tính tin cậy và độ chính đáng của các yêu cầu nộp tiền, những kẻ lừa đảo di trú thường thu thập thông tin của nạn nhân từ các trang mạng xã hội”, theo bà Delia Rickard, Phó Chủ tịch ACCC. Bà Rickard cũng cho hay, những kẻ lừa đảo này còn thường xuyên tạo áp lực cho nạn nhân bằng cách gọi điện thoại liên tục và quấy rối nạn nhân, thậm chí đe doạ sẽ gửi cảnh sát tới nhà nạn nhân.

Cảnh sát kiểm tra trên đường phố
Cảnh sát kiểm tra trên đường phố (Source: Unsplash)

Câu chuyện của bà Gurjit Kaur sau đây là một ví dụ.

Bà Gurjit Kaur, hiện đang sống ở Melbourne, vừa nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho con gái và đang trong giai đoạn chờ kết quả.

Một ngày, bà bỗng nhận được một cuộc điện thoại, số điện thoại được hiển thị là của Lãnh sự quán Ấn Độ ở Sydney. Nội dung cuộc gọi là bàn về hộ chiếu của con gái bà. Sau khi hỏi các thông tin cá nhân của bà về số hộ chiếu, nơi làm việc, người đàn ông bên kia nói rằng bà đã khai không chính xác trên tờ khai nhập cảnh lúc quay trở lại Úc. Điều đó làm cho visa của bà đã bị huỷ và yêu cầu bà phải nộp $20.000 trong 15 ngày, nếu không sẽ bị giam giữ và bị trục xuất về nước.

“Ông ta nói cảnh sát sẽ đến và bắt tôi. Ông ta còn nói ông chủ sẽ sa thải tôi và tôi sẽ bị trục xuất nếu không trả tiền” bà Gurjit kể lại.

Chồng bà Gurjit nghe được điện thoại và nghi ngờ rằng bà đang là nạn nhân của một vụ lừa đảo di trú. Ông giật lấy điện thoại và cúp máy. Tuy nhiên bà rất lo lắng vì thông tin cá nhân đã bị tiết lộ và có thể sẽ bị sử dụng sai mục đích.

Thực tế, đây không phải là trường hợp duy nhất. Theo thông tin từ ACCC, chỉ riêng trong tháng 5, ACCC đã nhận được báo cáo về hơn 20 vụ lừa đảo dạng này, đã móc túi của những người nhẹ dạ cả tin số tiền lên đến $6.200.

ACCC lên tiếng khẳng định rằng, các cơ quan chính phủ như DFAT hay Bộ Di trú không bao giờ yêu cầu trả tiền bằng cách chuyển khoản. Do đó, nếu có ai đó liên lạc và tự nhận là người từ Bộ Di trú và yêu cầu đóng tiền, hãy báo lại ngay trên “Immigration and citizenship online report”.

Bộ Di trú không bao giờ yêu cầu chuyển tiền qua mạng
Bộ Di trú không bao giờ yêu cầu chuyển tiền qua mạng (Source: Unsplash)

Hãy bảo vệ chính mình trước những thủ đoạn lừa đảo này!!!

  • Nếu tự nhiên bạn nhận được cuộc gọi của một người tự nhận là nhân viên của Bộ Di trú hoặc bất kì cơ quan chính phủ nào, nói với bạn là bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc nếu không nộp một khoản tiền. Hãy cúp máy ngay lập tức!
  • Nếu bạn có bất kì nghi ngờ gì về một người tự nhận là nhân viên cơ quan chính phủ, hãy liên lạc trực tiếp với cơ quan chính phủ đó. Đừng dùng những số điện thoại, trang mạng hay email mà người này cung cấp, hãy tìm kiếm từ các nguồn đáng tin khác như danh bạ, mạng Internet hoặc tổng đài điện thoại.
  • Đừng bao giờ gửi tiền bằng hình thức chuyển khoản hoặc bất kì hình thức nào khác cho người mà bạn không quen biết, không tin tưởng.
  • Không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay chi tiết thẻ tín dụng qua điện thoại trừ khi bạn biết rõ người đang gọi và lí do người này gọi bạn. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã lỡ tiết lộ thông tin cho kẻ lừa đảo, hãy liên lạc ngay với ngân hàng để ngừng mọi giao dịch.
  • Hãy nắm chắc qui trình và chi phí Bộ Di trú yêu cầu cho loại visa của mình, hiểu rõ lí do vì sao bạn cần đóng thêm tiền. Kiểm tra những lệ phí mà Bộ Di trú yêu cầu tại www.border.gov.au/Trav/Visa/Fees
  • Hãy nắm rõ những loại visa mình đang có, tình trạng visa của mình và những quyền hạn và nghĩa vụ đi kèm. Rất nhiều trường hợp Bộ Di trú không có việc gì cần lên lạc với bạn làm gì, nên đừng cung cấp chi tiết cá nhân và kết thúc cuộc gọi nếu có người gọi đến và tự xưng nhân viên Bộ Di Trú.

Báo cáo ngay những vụ lừa đảo liên quan đến di trú cho Bộ Di trú qua trang Immigration and Citizenship online Report hoặc Uỷ hội Cạnh tranh và Bảo vệ  Người tiêu dùng Úc – ACCC qua Scamwatch Report hoặc gọi 1300-795-995.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here