Bệnh loét truyền nhiễm đang lan nhanh tại Úc

0
93

Các ca loét Buruli (Buruli ulcer) đang tăng nhanh và có xu hướng trở thành dịch tại một số vùng trong tiểu bang Victoria.

Căn bệnh hiếm đang gia tăng tại Úc

Vốn trước đây rất hiếm khi xảy ra tại Úc, loét Buruli (Buruli ulcer), một loại loét nghiêm trọng có khả năng huỷ hoại các tế bào trong cơ thể người, đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng và đang là dịch bệnh tại một số khu vực trong bang Victoria. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang khẩn cấp kêu gọi nghiên cứu để tìm hiểu cách thức loét Buruli lan truyền và phát tán.

Một bài nghiên cứu, phát hành bởi tờ Medical Journal of Australia (MJA) vào thứ Hai tuần này, đã cho thấy các ca loét Buruli đang gia tăng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên do tại sao tiểu bang Victoria lại bị ảnh hưởng đặc biệt. Hiện tại chưa có ca loét Buruli nào được tìm thấy ở New South Wales, South Australia hay Tasmania.

Có khoảng 182 ca loét Buruli ở Victoria vào năm 2016, tuy nhiên vào năm 2017 con số này đã tăng lên 236 ca.

Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là một khối sưng nhỏ nhưng không đau mà nhiều người lầm tưởng là vết côn trùng cắn. Vết nhiễm trùng này dần lan vào lớp mỡ dưới da và bắt đầu lan mạnh, phá huỷ các tế bào trên đường đi, sau đó lan ngược lại lên bề mặt da dưới dạng khối u hoặc loét. Bệnh nhân mắc loét Buruli thường không biết mình bị lây nhiễm cho tới khi khối u hoặc loét này xuất hiện. Bệnh loét Buruli thường xảy ra nhiều nhất ở tay hoặc chân.

Ai cũng có khả năng nhiễm bệnh. Mặc dù nếu được điều trị sớm, uống thuốc kháng sinh trong 8 tuần sẽ giúp lành bệnh, nhưng một số trường hợp hiếm sẽ phải cần tới giải phẫu hoặc thậm chí đoạn chi.

Nguyên nhân bệnh vẫn còn nhiều ẩn số

Lý do tại sao một căn bệnh trước đây thường xảy ra ở những vùng đầm lầy ở các nước nhiệt đới, đặc biệt là châu Phi, lại lan nhanh tại tiểu bang Victoria vẫn là một ẩn số. Các ca nhiễm bệnh cũng đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu để ý rằng căn bệnh chỉ xuất hiện ở những khu vực cụ thể trong bang Victoria, như Bellarine và Mornington. Giáo sư Paul Johnson, chuyên gia về loét Buruli, có nói: “Nếu bạn không đến các khu vực có bệnh, bạn sẽ không bị lây nhiễm.” Câu hỏi đặt ra bởi các nhà khoa học bây giờ là: đặc điểm của các khu vực có bệnh là gì?

Giáo sư Johnson tin rằng nguyên do của loét Buruli tại Victoria xuất phát từ loại vi khuẩn gây bệnh, Mycobacterium ulcerans, được lan truyền thông qua muỗi và thú có túi opot (possum). Tuy nhiên còn nhiều cách thức lan truyền bệnh khác mà khoa học chưa tìm ra.

Khoa học vẫn chưa giải thích được cách thức truyền bệnh của vi khuẩn Mycobacterium ulcerans thông qua thú có túi opot (possum). Nguồn: Steve Parish Nature Connect

Một vài biện pháp phòng ngừa mà người dân có thể làm bao gồm ngăn ngừa muỗi đốt, rửa sạch và băng bó những vết thương gây ra khi đang ở ngoài, và gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng đáng ngờ.

Nguồn: The Guardian

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here