8 trang web và ứng dụng hay giúp du học sinh tiết kiệm chi tiêu tại Úc

0
678

Tiền bạc luôn là quan ngại “muôn đời” của du học sinh Úc. Với công nghệ hiện đại ngày nay, tiết kiệm chi tiêu đã trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi. Sau đây là các trang web miễn phí khá hữu ích cho việc kiểm kê tài chính cá nhân cho bạn:

1. Money Smart

Là trang web của Uỷ ban Chứng khoán và Đầu tư của Úc (ASIC) (Australian Securities and Investments Commission), đây là nơi chứa đựng rất nhiều những thông tin hữu dụng về các vấn đề tài chính như kiểm kê chi tiêu cá nhân, thông tin quỹ hưu trí (superannuation), tài khoản tiết kiệm, bảo hiểm, tài khoản tín dụng, v.v. Đa số các thông tin trong trang web này áp dụng cho cả công dân Úc và du học sinh, nên bạn nên dành thời gian đọc qua để hiểu rõ về các vấn đề tài chính thông thường khi sinh hoạt tại Úc.

Ngoài ra, Money Smart còn có nhiều tài liệu hữu ích như các mẹo tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt, bản tính thuế thu nhập, bản tính mục tiêu tiết kiệm, v.v. Đặc biệt, Money Smart còn cho bạn một bản kế hoạch chi tiêu hàng tháng để bạn có thể kiểm tra mức độ tiền ra vào của mình.

Budget planner của ASIC cho bạn một kế hoạch chi tiêu khá hoàn chỉnh để kiểm soát chi tiêu của mình

2. InfoChoice Australia

Đây là trang web so sánh giá cả cho các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và chi phí điện nước gia đình. Các dịch vụ được so sánh bao gồm home loans (tiền vay mượn ngân hàng để mua nhà), tài khoản tiết kiệm, term deposit (tài khoản gửi tiền định kỳ), tài khoản tín dụng, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhân thọ, đầu tư, vay mượn cá nhân, và chi phí điện nước gia đình.

Mặc dù đây không phải là trang web nhiều du học sinh dùng để tham khảo, vì nhiều vấn đề trong đây chỉ áp dụng với công dân Úc, nhưng nếu bạn có ý định mở một tài khoản tiết kiệm, bạn có thể so sánh lãi suất giữa các ngân hàng khác nhau. Nhờ đó bạn có thể đảm bảo tiền tiết kiệm của mình sẽ thu hồi về được lãi suất cao nhất.

InfoChoice cho phép bạn so sánh lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng khác nhau, cộng với điểm mạnh điểm yếu của từng ngân hàng

3. ShopBot

Một trong những trang web so sánh giá cả phổ biến tại Úc, Shopbot cho phép bạn đối chiếu giá bán của nhiều loại mặt hàng khác nhau bao gồm máy tính, thời trang, hàng điện tử, đồ dùng cá nhân, mỹ phẩm, nội thất, và đồ gia dụng.

Chênh lệch giá giữa các cửa hàng đôi khi rất cao, vì vậy khi tham khảo giá cả qua ShopBot bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí tuỳ vào món hàng mình muốn mua. Tuy nhiên, có nhiều loại mặt hàng không được so sánh trên ShopBot, bao gồm thực phẩm. Và đương nhiên ShopBot cũng không thể đảm bảo tất cả nhãn hiệu đều được so sánh, nhưng đây vẫn là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích khi bạn cần mua những thiết bị hay vật dụng thông thường.

Đối với một món hàng, chênh lệch giá cả giữa các cửa hàng có khi lên đến $100!

4. GetPrice

Giống ShopBot, GetPrice cũng là một trang web so sánh giá cả cho các mặt hàng điện tử, cá nhân và gia dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của GetPrice là bạn có thể tham khảo cả phí vận chuyển cho những món hàng đặt mua trực tuyến. Bạn nên tham khảo cả hai trang web, vì dù cùng là website so sánh giá, mỗi trang có điểm mạnh riêng và cho bạn nhiều lựa chọn đa dạng hơn.

Ngoài việc so sánh giá cả giữa các cửa hàng khác nhau, GetPrice còn cung cấp thông tin về giá cước shipping cho những món hàng đặt mua qua mạng

5. Fortune City

Kiểm kê chi tiêu là một thói quen khó thực hiện cho nhiều bạn sinh viên, một phần vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, siêng năng và đồng nhất. Fortune City là một ứng dụng vui nhộn giúp bạn ghi lại hết những khoảng chi tiêu đã trả trong tháng qua dưới dạng một trò chơi. Là ứng dụng miễn phí, bạn có thể vừa kiểm kê chi tiêu một cách chuẩn xác, vừa được chơi game giải trí. Ứng dụng này sẽ biến thói quen kiểm tra chi tiêu của bạn thành một thú vui cho bạn giải trí và “xả stress” cuối ngày.

Sử dụng mô hình game theo concept xây dựng thành phố, Fortune City là một ứng dụng giải trí kết hợp với tính năng kiểm soát chi tiêu giúp bạn ghi lại những khoản chi phí sinh hoạt hằng ngày của mình

6. EbayGraysOnline

Rất nhiều sinh viên mua sắm trên Ebay vì giá cả thấp và mặt hàng chất lượng. Nhưng cũng có khá nhiều bạn tận dụng tính năng đấu giá trên Ebay để đem về cho mình những món đồ giá trị mà phải trả rất ít cho nó. GraysOnline là một trang web đấu giá tương tự. Tại đây bạn có thể mua lại một chiếc laptop vẫn còn tốt với giá chỉ $150!

Tuy nhiên, vì là những trang web bán đồ đã qua sử dụng, bạn nên xem kĩ miêu tả món hàng trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì, đặc biệt chú ý đến những điều khoản liên quan đến việc hàng hoá bị lỗi sẽ phải làm gì.

GraysOnline là một website chuyên về đấu giá, tại đây bạn có cơ hội mua về những đồ vật giá trị với giá rất rẻ

7. All the Deals

Ai mà không thích khuyến mãi! All the Deals là trang web tổng hợp hết tất cả các chương trình khuyến mãi trên toàn nước Úc và cả một số nước châu Á khác. Bạn có thể tìm thấy voucher giảm giá cho nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng hoá, các khoá học ngắn hạn, v.v, tiết kiệm cho mình tới 60 – 70% giá thành chính thức! Đây là trang web hoàn hảo cho những tín đồ thích đi khám phá nước Úc hay thích thưởng thức ẩm thực đa dạng tại các nhà hàng.

Mặc dù có thể bạn đã biết những trang web cung cấp voucher khuyến mãi khác như Groupon hay Scoopon, All the Deals gộp tất cả các chương trình khuyến mãi từ các trang web này vào trong một website duy nhất. Tại đây bạn có thể thoả sức tìm kiếm với hàng trăm deal giảm giá hằng ngày, khắp nước Úc.

All the Deals không những tổng hợp các chương trình khuyến mãi từ Groupon và Scoopon mà còn từ nhiều trang web bán voucher giảm giá khác khắp nước Úc

8. Book Depository

Cho những tâm hồn yêu sách, Book Depository là một trang bán sách trực tuyến mới hàng triệu cuốn sách chuyển về từ khắp nơi trên thế giới. Đã vậy, sách trên website này thường được giảm giá 20 – 50% so với giá thị trường, tiết kiệm cho bạn hàng trăm đô tiền sách. Book Depository cũng có bán sách giáo khoa, tuy nhiên tuỳ vào tên sách và ngày tái bản mà giá cả sẽ khác nhau, bạn nên đối chứng giá sách giáo khoa trên Book Depository với giá bán trong trường trước khi quyết định mua.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here