7 điều nên làm trong năm đầu học tại Úc

0
93

Lo lắng, sợ hãi, chán nản hay nhớ nhà kinh khủng là những cung bậc cảm xúc rất tự nhiên mà hầu như tất cả du học sinh đều trải qua khi lần đầu đi du học. Điều bạn cần làm là phải tìm cách vượt qua nó và tiếp tục hành trình của mình tại vùng đất mới. Dưới đây là 7 việc bạn nên làm để bắt đầu cuộc sống sinh viên xa nhà.  

1. Đi ra ngoài và khám phá xung quanh

Lời khuyên đầu tiên cho những tân sinh viên quốc tế khi sang Úc là hãy mạnh dạn bước ra ngoài, để khám phá thành phố bạn đang sống. Có rất nhiều những địa điểm thú vị để tham quan, mà thậm chí những bạn sinh viên ở Úc lâu vẫn chưa từng đặt chân đến. Bạn không nhất định phải ra khỏi thành phố thì mới có thể khám phá thành phố, bạn có thể đến tham quan những viện bảo tàng, khu vườn hoa, công viên… đa số những nơi này bạn đều có thể đi về trong ngày.

Tân sinh viên quốc tế khi sang Úc nên mạnh dạn khám phá xung quanh.
Queen Street Mall là trung tâm mua sắm lớn nhất tại trung tâm thành phố Brisbane. (Source: Internet)

2. Đăng kí các hoạt động ngoại khoá trong trường

Rất nhiều sinh viên đã thừa nhận rằng tham gia cá hoạt động ở trường đại học trong năm đầu tiên chính là một trong những điều tuyệt vời nhất mà họ đã trải qua trong thời sinh viên của mình. Hầu như bất cứ lúc nào trong năm học cũng có các hoạt động ngoại khoá diễn ra trong khuôn viên trường, chẳng hạn các lễ hội âm nhạc, hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên, những buổi bán hàng của sinh viên, hay các buổi triển lãm của sinh viên các ngành nghệ thuật…

Hội sinh viên Việt Nam tại University of Queensland.
Hội sinh viên Việt Nam tại University of Queensland. (Source: UQ VISA Facebook)
3.  Tìm ra nơi bán cafe ngon nhất trong khuôn viên trường

Mỗi trường đại học của Úc đều có vài cửa hàng bán cafe take-away phục vụ cho sinh viên và nhân viên trong trường, và tất nhiên, chất lượng của từng quán là khác nhau. Tìm cho mình nơi quen thuộc với cốc cafe thơm ngon, hợp khẩu vị sẽ giúp bạn thư giãn hơn sau những giờ học căng thẳng.

4. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi

Một trong những sai lầm mà nhiều du học sinh Việt Nam thường mắc phải là ngại phát biểu, ngại đặt câu hỏi. Những lí do thường gặp là sợ bị đánh giá, sợ nói sai, không tự tin vào khả năng tiếng Anh. Chính điều này càng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong học tập khi không hiểu hết bài giảng hoặc hiểu sai nhưng không được chỉnh sửa. Vì thế, đừng ngần ngại đặt câu hỏi, bởi vì rất có thể một ai đó cũng thắc mắc như bạn.

Đừng ngần ngại phát biểu ý kiến trong lớp học.
Đừng ngần ngại phát biểu ý kiến trong lớp học. (Source: Internet)
5. Chọn những môn học mà bạn yêu thích

Không phải tất cả mọi người đều xác định rõ đam mê của mình. Do đó, đừng bỏ qua cơ hội được thử những môn học mới. Trong chương trình học tại Úc thường có một số môn gọi là selective units (môn tự chọn). Những môn này, mặc dù không thuộc ngành bạn đang học, nhưng thường có liên quan ít nhiều. Có rất nhiều sinh viên đã chuyển ngành, chuyển môn sau khi thử những môn học mới và nhận ra đâu mới chính là đam mê của mình.

6. Dành thời gian cho thứ bạn yêu thích

Đạt được điểm cao trong các môn học dường như là mục tiêu của nhiều sinh viên năm nhất, đặc biệt là các bạn được cấp học bổng. Tuy nhiên, việc tạo áp lực quá lớn cho mình có thể khiến bạn bị căng thẳng, thậm chí trầm cảm. Do đó, cân bằng giữa học tập và cuộc sống cũng là điều quan trọng không kém. Hãy dành thời gian cho những thú vui cá nhân như tập gym, nhâm nhi cafe, đi ăn uống với bạn bè hoặc đọc sách để giải trí…

Nên cân bằng giữa học tập và đời sống.
Nên cân bằng giữa học tập và đời sống. (Source: QUT)
7. Chuẩn bị chu đáo cho việc học và các kì thi

Một trong những bí quyết giúp bạn trả qua năm đầu tiên ở đại học một cách suôn sẻ chính là sự chuẩn bị chu đáo. Một bảng tổng hợp thời gian biểu, thời gian nộp bài của các bài luận và kiểm tra trong học kì có thể giúp bạn quản lí và sắp xêp thời gian một cách hợp lí. Bạn có thể dùng các loại bút highlight nhiều màu để dễ dàng đánh dấu bài vở một cách rõ ràng và dễ nhớ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here