7 cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

0
109

Một bản CV hay resume tốt không phải là cách duy nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 07 điều bạn có thể làm để khiến bản thân nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này. 

1. Xây dựng trang web cá nhân

Tự thiết kế và xây dựng một trang web của cá nhân bạn là một cách tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng, sự nhiệt tình cũng như kiến thức của bạn trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.  Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện các kinh nghiệm làm việc của bạn theo một cách thú vị và đầy sáng tạo. Trang web của bạn cần cung cấp đầy đủ một số thông tin cần thiết như sau: 

 • Tiểu sử bản thân (có thể là một bài blog) 
 • Bản resume có thể download
 • Các kĩ năng của bạn
 • Các dự án mà bạn đã và đang thực hiện
 • Thông tin liên lạc
 • Đường dẫn đến các trang mạng xã hội của bạn (nếu cần thiết) 
Trang web cá nhân là một cách tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng, sự nhiệt tình cũng như kiến thức của bạn trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.
Trang web cá nhân là một cách tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng, sự nhiệt tình cũng như kiến thức của bạn trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. (Source: Photo by Le Buzz on Unsplash)

2. Tương tác với nhà tuyển dụng 

Có một thực tế là không phải công việc nào cũng được công khai rộng rãi. Do đó, bạn cần phải có một số chiến lược tiếp cận với đơn vị tuyển dụng và thể hiện mong ước được làm việc tại công ty của bạn. 

Tích cực tương tác với nhà tuyển dụng là cách hiệu quả thể hiện đam mê của bạn với công việc.
Tích cực tương tác với nhà tuyển dụng là cách hiệu quả thể hiện đam mê của bạn với công việc. (Source: Internet)
 • Điện thoại/Email: Chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng để tìm hiểu về những vị trí đang còn thiếu. 
 • Mạng xã hội: Like và follow những người có liên quan và các cộng đồng, nhóm trên phương tiện truyền thông xã hội để được cập nhật thường xuyên về thông tin tuyển dụng. 
 • Tham gian các hội chợ việc làm: Làm quen với thị trường và giới thiệu bản thân với những người làm việc lại các quầy hàng tại các hội chợ triển lãm nghề nghiệp
 • Nhận làm thực tập và tình nguyện: Chủ động xin thực tập hoặc làm công tác tìnnh nguyện tại các công ty hoặc chương trình, sự kiện 

3. Tạo portfolio cá nhân

Portfolio – hồ sơ năng lực – không phải chỉ dành riêng cho những ai làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Cho dù bạn đang làm trong lĩnh vực tiếp thị, kinh doanh hay truyền thông, bạn đều có thể tạo một hồ sơ năng lực của mình, bao gồm những công việc, thành tựu mà bạn đã đạt được. Bạn có thể mang nó đến các buổi phỏng vấn xin việc và cho nhà tuyển dụng nhìn thấy các kĩ năng và thành tích của bạn một cách hiện hữu và trực tiếp nhất. Portfolio có thể bao gồm: 

 • Bài luận 
 • Bài thuyết trình 
 • Bảng điểm
 • Nhận xét tích cực từ giáo viên hoặc cấp trên 
 • Một sự phản ảnh quá trình phát triển chuyên nghiệp của bạn 
 • Bằng chứng về các kĩ năng cụ thể (như bằng cấp, giấy phép…)
Dù bạn đang hoạt động trong bất kì lĩnh vựa nào, bạn đều có thể tạo một portfolio của mình, bao gồm những kinh nghiệm, dự án và thành tựu mà bạn đã đạt được.
Dù bạn đang hoạt động trong bất kì lĩnh vựa nào, bạn đều có thể tạo một portfolio của mình, bao gồm những kinh nghiệm, dự án và thành tựu mà bạn đã đạt được. (Source: Photo by rawpixel on Unsplash)

4. Viết blog

Hãy sử dụng trang blog cá nhân để thể hiên kiến thức chuyên sâu của bạn trong lĩnh vực bạn đang quan tâm. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trình diễn những ý tưởng vốn không thích hợp để đề cập trong CV hay resume. Nó đồng thời cũng cho thấy niềm đam mê của bạn với những xu hướng mới nhất của thị trường. 

Hãy sử dụng trang blog cá nhân để thể hiên kiến thức chuyên sâu của bạn trong lĩnh vực bạn đang quan tâm.
Hãy sử dụng trang blog cá nhân để thể hiên kiến thức chuyên sâu của bạn trong lĩnh vực bạn đang quan tâm. (Source: Photo by rawpixel on Unsplash)

5. Tận dụng ưu thế của các phương tiện truyền thông xã hội

 • Quyết định mạng xã hội nào là phù hợp với nhà tuyển dụng và kiểm soát những nội dung trên tài khoản của bản thân. Cố gắng thể hiện hình ảnh nghiêm túc, chuyên nghiệp và luôn cập nhật những kinh nghiệm/bằng cấp mới nhất của bạn.
 • LinkedIn luôn luôn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng phải lưu ý đến các mạng xã hội khác, tuỳ vào lĩnh vực bạn đang theo đuổi.
 • Đừng chỉ nói về bản thân, hãy chia sẻ những thông tin hữu ích, đặt các câu hỏi và cho lời khuyên giúp đỡ những người khác, nếu có thể.
 • Kết nối với những người có liên quan. Like và follow những nhóm cộng đồng có thể giúp bạn cập nhật liên tục thông tin về các cơ hội  làm việc, hoặc thực tập hoặc làm tình nguyện trên thị trường.
 • Follow những nhà lãnh đạo trong ngành để chứng tỏ rằng bạn thật sự quan tâm đến ngành nghề này và biết rõ ai là ai.
Tận dụng ưu thế của các phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với nhà tuyển dụng.
Tận dụng ưu thế của các phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với nhà tuyển dụng. (Source: Photo by Tim Bennett on Unsplash)

6. Tạo YouTube video

Một đoạn video tự làm là một cách tuyệt vời để phô diễn cá tính của bạn. Bạn có thể:

 • Giới thiệu bản thân 
 • Trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình
 • Phân tích và thể hiện ý kiến cá nhân về các xu hướng và sự phát triển của ngành
 • Tạo các video hướng dẫn cho các sinh viên và người lao động khác

Hãy làm bất kì điều gì mà bạn cho rằng là tốt nhất. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích viết lách hoặc có thể hơi lo lắng khi lần đầu tiên gặp gỡ nhà tuyển dụng bởi vì khi bạn được nhận phỏng vấn có nghĩa là nhà tuyển dụng đã thấy và đã thích bạn. 

Một đoạn video tự làm là một cách tuyệt vời để phô diễn cá tính của bạn, đặc biệt với những bạn không thích viết lách. (Source: Photo by William Bayreuther on Unsplash)

7. Xây dựng câu lạc bộ hoặc cộng đồng của riêng bạn 

Kết nối và thể hiện khả năng tổ chức của bạn cùng một lúc bằng cách xây dựng một câu lạc bộ hoặc cộng đồng của chính mình. Hãy nghĩ đến một lĩnh vực cụ thể trong ngành nghề bạn đang theo đuổi mà bạn cùng bạn bè của mình yêu thích để cùng chung tay tìm hiểu, khám phá. Đặt mục tiêu cho bản thân, giúp đỡ lẫn nhau và tổ chức các buổi gặp gỡ thường xuyên. Làm một người tổ chức nhóm có thể là một điểm sáng mà bạn có thể đưa vào CV của mình để chứng tỏ khả năng tổ chức và lãnh đạo của bản thân. 

Làm một người tổ chức nhóm có thể là một điểm sáng mà bạn có thể đưa vào CV của mình để chứng tỏ khả năng tổ chức và lãnh đạo của bản thân.
Làm một người tổ chức nhóm có thể là một điểm sáng mà bạn có thể đưa vào CV của mình để chứng tỏ khả năng tổ chức và lãnh đạo của bản thân. (Source: Photo by rawpixel on Unsplash)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here