6 cách bảo vệ cơ thể trong thời tiết nắng nóng của Brisbane

0
325

Năm 2017 chính thức là năm nóng kỷ lục thứ 3 của Úc. Các đợt khí nóng đang càn quét nước Úc sẽ dẫn đến nhiệt độ tuần tới ở Brisbane vượt quá 30 độ vào ban ngày, có lúc lên tới 34 độ. Một số thành phố ở phía Tây sẽ phải chịu đựng những ngày nóng “đổ lửa” lên tới 46 độ.

Thời tiết nóng rất dễ gây nguy cơ mất nước, say nắng, nhức đầu, v.v. Vì vậy bạn phải chú ý chăm sóc cơ thể nhiều hơn vào những ngày này. Sau đây là các phương pháp bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh trong thời tiết nắng nóng:

Uống nhiều nước

Mất nước cơ thể là trường hợp phổ biến nhất thường thấy vào những ngày nóng. Mất nước có thể dẫn đến khô miệng, chóng mặt, nhức đầu, hạ huyết áp và mệt mỏi. Lượng nước trung bình bạn uống mỗi ngày có thể đủ trong những tháng mùa đông mát mẻ, nhưng với nhiệt độ oi bức của mùa hè thì cơ thể sẽ bài tiết ra nhiều mồ hôi hơn, đòi hỏi bạn phải uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất.

Một người trung bình cần uống 2 – 2.5 lít nước một ngày. Hãy thủ sẵn một bình nước bên mình khi ra ngoài, đi học hay đi làm. Nghỉ giải lao 1 – 2 phút trong giờ làm để bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Chú ý tránh uống quá nhiều nước trong một lần vì điều đó sẽ phá vỡ cân bằng giữa nước và chất điện giải trong cơ thể. Uống nước có pha muối như cam muối, chanh muối, hoặc dừa muối với điều lượng vừa phải cũng là một cách tốt để phòng mất nước. Ngoài ra, bạn có thể uống các dung dịch đặc trị bổ sung nước và chất điện giải như Hydralyte để bù lại lượng nước đã mất.

Uống Hydralyte để bổ sung chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Nguồn: Priceline Australia

Mặc đồ mỏng nhẹ và đội nón rộng vành khi ra đường

Bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng gắt của mùa hè sẽ giúp bạn phòng chống say nắng. Say nắng là một hình thức tổn thương nhiệt nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhức đầu, đau nửa đầu, nôn mửa, chóng mặt, chuột rút, co giật, thậm chí là ngất xỉu. Nguyên nhân gây say nắng phần lớn là do hoạt động hoặc đi dưới trời nắng quá lâu, kết hợp với mất nước gây rối loạn chức năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể. Vì vậy, nên mặc áo dài tay, trang phục nhẹ, mỏng, và đội nón rộng vành khi ra đường sẽ giúp bạn ngăn bớt ánh nắng và tránh tích nhiệt trong cơ thể.

Đội nón rộng vành khi ra đường sẽ giúp bạn tránh say nắng, chóng mặt và đỏ da. Nguồn: Unspash

Dời các hoạt động ngoài trời vào bóng mát hoặc vào một thời điểm mát hơn trong ngày

Nhiều bạn thích tắm biển hoặc bơi lội vào buổi trưa, và đó là một thói quen vô cùng tai hại. Hoạt động mạnh dưới nhiệt độ cao, cộng với tia cực tím từ ánh nắng khiến bạn có nguy cơ bị mất nước, say nắng hoặc cháy da. Sức khoẻ của bạn vẫn là ưu tiên hàng đầu, nên nếu có thể, hãy dời các hoạt động ngoài trời lại vào buổi chiều hoặc những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày.

Thoa kem chống nắng với chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn

Thoa kem chống nắng là một thói quen khó tập đối với giới trẻ bởi nhiều bạn nghĩ nó sẽ tốn thời gian hoặc gây khó chịu cho da. Tuy nhiên, để da trần khi ra nắng là một thói quen nguy hiểm hơn rất nhiều. Tiếp xúc với tia cực tím của ánh mặt trời sẽ gây đỏ, cháy da, sạm da, lão hoá và ung thư da. Do đó, phải luôn thoa kem chống nắng 30 phút khi ra ngoài. Nếu bạn hoạt động dưới trời nắng trong một thời gian dài, chú ý nhớ thoa lại thêm một lớp sau 2 tiếng.

Hạn chế hoạt động liên tục giữa 2 môi trường chênh lệch nhiệt độ

Di chuyển đột ngột từ môi trường lạnh của máy điều hoà sang môi trường nóng sẽ dẫn đến mất cân bằng cơ thể, gây chảy máu cam, nhức đầu, chóng mặt, say nắng, v.v. Vì vậy, nhiều bác sĩ khuyên phải có một thời gian “quá độ”, cho cơ thể quen dần với sự thay đổi nhiệt độ, trước khi bức ra đường hoặc vào lại môi trường điều hoà.

Tránh ăn uống đồ lạnh và hạn chế bia rượu

Có lẽ là điều ngạc nhiên nhất đối với nhiều bạn trẻ, nhưng ăn hoặc uống lạnh quá nhiều có thể khiến dạ dày bạn bị co thắt và thường không có tác dụng tốt lên cơ thể. Bia rượu hoàn toàn không bổ sung chất lỏng cho cơ thể mà còn tăng khả năng mất nước của bạn. Nước lọc hoặc nước pha muối vẫn là cách tốt nhất để bù nước cho cơ thể trong những ngày oi ả của mùa hè.

Một ly kem có thể khiến bạn giải khát trong vài phút, nhưng tốt nhất là nên hạn chế đồ lạnh. Nguồn: Unsplash

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here