5 mẹo giúp học bài nhàn nhã mà vẫn nhớ dai

0
419

Ngay bây giờ, sinh viên trên toàn nước Úc đang dồn hết sức lực để ôn luyện cho kì kiểm tra cuối kì của mình. Với quá nhiều thứ để học, mà thời gian lại có hạn, học như thế nào để thật hiệu quả?

Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia nghiên cứu cũng như các cựu sinh viên về các cách học bài nhớ lâu:

1. Tập trung! Không làm nhiều việc cùng một lúc (multi-task)

Bộ não con người là một cỗ máy kì diệu, nhưng nó không thể xử lý mọi thứ cùng một lúc. Môi trường xung quanh có quá nhiều tác nhân kích thích nhận thức và giác quan của bạn. Để đạt hiệu suất cao, bạn nên hướng sự tập trung của mình vào chỉ 1 hoặc 2 việc tại cùng một lúc. Ví dụ, đừng nghe nhạc và học bài. Khoa học đã chứng minh vừa nghe nhạc và nghe bài sẽ không giúp bạn học hiệu quả hơn.
Hạn chế các xao nhãng hết mức có thể. Vì khi bạn xao nhãng, bạn sẽ mất vài phút để có thể lấy lại sự tập trung khi học bài.

2. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Học bài là một việc không hề dễ dàng. Bạn phải thật tập trung để có thể hấp thu hết lượng thông tin đồ sộ cho bài thi. Khi bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tập trung vào ngày hôm sau.
Giấc ngủ cũng cực kì quan trọng cho việc ghi nhớ và xử lý thông tin đã học được trước đó. Đã có nhiều chứng minh khoa học cho thấy giấc ngủ sâu và tốt là điều không thể thiếu trong việc lưu trữ thông tin dài lâu.

Giấc ngủ đủ là vô cùng quan trọng cho việc ghi nhớ kiến thức. Nguồn: Unsplash

3. Tự kiểm tra

Hiệu ứng kiểm tra (testing effect) đã được chứng minh là cực kì hữu hiệu trong việc giúp bạn nhớ những kiến thức đã học. Vì vậy khi bạn ôn thi, đừng chỉ đọc qua sách giáo khoa hoặc nội dung bài giảng và đánh dấu những đoạn quan trọng. Thay vào đó, hãy tự kiểm tra bản thân. Làm những bài thi thử. Quá trình nhớ lại kiến thức thông qua việc tự kiểm tra sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt và sâu hơn. Nếu bạn có thể kiểm tra được đáp án của mình sẽ càng tốt hơn nữa.
Bạn không cần phải chờ đến kì thi mới bắt đầu tận dụng hiệu ứng kiểm tra. Khi đang học bài hoặc đọc sách giáo khoa, hãy tự kiểm tra trí nhớ của bản thân qua các bài kiểm tra nhỏ, ví dụ như liệt kê lại các điểm quan trọng của chương sách mà mình vừa đọc.

4. Trải đều thời gian học

Giáo viên và phụ huynh luôn luôn khuyên sinh viên không nên học dồn mọi thứ vào vài ngày (hoặc vài giờ!) cuối cùng trước khi thi. Cho đến nay đã có chứng minh khoa học cho thấy học dồn không hiệu quả bằng học dàn trải trong một khoảng thời gian dài, đây gọi là hiệu ứng dãn thời gian (spacing effect).

Khi bạn học một thứ gì đó, não bộ của bạn sẽ gia tăng hoặc tăng cường các liên kết giữa các nơ-ron thần kinh giúp cho việc nhớ. Học càng nhiều, thì các liên kết này càng mạnh. Vì vậy, khi bạn dàn trải việc học ra nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng, bạn đang giúp tăng cường các liên kết nơ-ron trở nên mạnh hơn, từ đó bạn sẽ nhớ kiến thức lâu bền hơn.

Mặc dù khoa học chưa tìm ra được lịch học dàn trải nào là hiệu quả nhất, lịch học “dãn” được cho là tốt hơn lịch học “rút”. Nói cách khác, bạn nên ôn lại kiến thức sau một ngày, sau đó ôn lại sau 1 tuần, rồi sau đó 1 tháng.

Học dàn trải đã được chứng minh là hiệu quả hơn học dồn. Nguồn: Unsplash

5. Sử dụng mẹo ghi nhớ

Sử dụng mẹo để hồi tưởng các kiến thức đã học. Bạn có thể làm thơ hoặc “chế” các câu vè để giúp việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn. Một cách nữa để trợ giúp việc hồi tưởng kiến thức là đặt các vật dụng hoặc ghi chú liên quan đến kiến thức đó xung quanh bạn, trong phòng phủ, phòng khách, hay bất cứ nơi nào mà bạn thường đến hất. Tận dụng các phép so sánh hoặc ẩn dụ để liên kết các khái niệm trừu tượng hoặc phức tạp cũng là một mẹo học hữu dụng.

Nguồn: The Conversation

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here