5 lợi ích của việc học cao học

0
899

Nếu bạn vừa tốt nghiệp hoặc đang bắt đầu kì cuối của chương trình đại học, các khoá học sau đại học (postgraduate) có thể là một trong những lựa chọn đáng để cân nhắc, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đinh cư tại Úc.  

Các khoá cao học đỏi hỏi tính độc lập và tự giác cũng như thường tập trung vào các dự án học tập.

Nếu bạn nghĩ việc học lên cao hơn là sự lặp lại những kiến thức bạn đã nhận được từ các năm đại học, hãy suy nghĩ lại. Các chương trình cao học yêu cầu bạn phải học tập một cách chủ động và độc lập hơn và thường tập trung vào các dự án nghiên cứu cá nhân hoặc theo nhóm. Đồng thời bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các môn học tự chọn, giúp bạn có cơ hội tiếp cận và tích luỹ kiến thức trên nhiều lĩnh vực hơn. 

Các chương trình cao học yêu cầu bạn phải học tập một cách chủ động và độc lập hơn.
Các chương trình cao học yêu cầu bạn phải học tập một cách chủ động và độc lập hơn. (Source: Photo by Mimi Thian on Unsplash)

Thạc sĩ không phải là lựa chọn duy nhất khi học cao học

Rất nhiều sinh viên nghĩ rằng, bước tiếp theo sau bằng cử nhân (Bachelor) là học tiếp lên bằng Thạc sĩ (Master). Các chương trình thạc sĩ cần khoảng từ 1 đến 4 năm để hoàn thành, tuỳ theo chương trình học mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Úc cung cấp các loại bằng cấp sau đại học khác, đáp ứng nhiều loại nhu cầu khác nhau của sinh viên. Nếu bạn không muốn theo học các khoá dài hạn, bạn hoàn thành có thể chọn các khoá ngắn hơn như Graduate Certificate hay Graduate Diploma. Các khoá học này thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm học toàn thời gian. 

Cơ hội được học tập với những sinh viên giàu kinh nghiệm 

Ở bậc đại học, hầu hết các sinh viên đều trực tiếp học lên từ bậc phổ thông. Với các khoá cao học, bạn học của bạn có thể đến từ rất nhiều nơi với nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau – từ những sinh viên mới tốt nghiệp đến các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn lựa chọn. 

Với các khoá cao học, bạn gặp gỡ nhiều người đến từ rất nhiều nơi với nhiều ngành nghề khác nhau.
Với các khoá cao học, bạn gặp gỡ nhiều người đến từ rất nhiều nơi với nhiều ngành nghề khác nhau. (Source: Photo by Antenna on Unsplash)

Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ có giá trị

Các sinh viên khác và giảng viên có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ giá trị trong lĩnh vực của bạn. Ngoài việc tham gia các dự án chung trong lớp, bạn đồng thời cũng có thể tham gia các câu lạc bộ đội nhóm tại trường để mở rộng mối quan hệ của mình. 

Các sinh viên khác và giảng viên có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ giá trị trong lĩnh vực của bạn. (Source: Photo by Helena Lopes on Unsplash)

Một trong những điều kiện hành nghề của nhiều ngành nghề

Đối với một số ngành, việc hoàn thành các khoá cao học là một trong những điều kiện bắt buộc để được cấp giấy phép hành nghề. Ngành tâm lí học là một ví dụ, các sinh viên phải hoàn thành chương trình Master of Psychology để đăng kí hành nghề. Trong một số ngành nghề khác, đây là cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân và đạt được những vị trí cao hơn. Ví dụ như, sinh viên ngành kế toán có thể nhận được các chứng chỉ CA (Chartered Accountant) hay CPA (Chartered Practising Accountant). 

Sinh viên khoa Tâm lý học bắt buôc phải hoàn thành khoá Master of Psychology mới đủ điều kiện hành nghề.
Sinh viên khoa Tâm lý học bắt buôc phải hoàn thành khoá Master of Psychology mới đủ điều kiện hành nghề. (Source: Internet)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here