2017 chính thức là năm nóng kỷ lục thứ 3 của Úc trong lịch sử

0
61

Trong bài báo cáo thường niên, Trung tâm Khí tượng Úc cho biết nhiệt độ trung bình trong năm 2017 nóng hơn 0.95 độ so với nhiệt độ cơ sở là 22.75 độ. Điều này đã cho thấy năm 2017 chính thức là năm nóng kỷ lục thứ 3 trong lịch sử nước Úc.

Trong vòng 100 năm tính từ năm 1910, chỉ có năm 2013 và 2005 có nhiệt độ trung bình cao hơn năm nay. Điều đáng lo ngại là từ năm 2001 đến nay, chỉ có 2 năm lạnh hơn so với trung bình, dấu hiệu rõ ràng của sự nóng dần do thay đổi khí hậu toàn cầu.

Nhiệt độ trung bình ở đất liền và trên mặt biển nước Úc đã tăng 1.1 độ C trong thế kỉ qua, mức độ gia tăng này tương tự với toàn thế giới. Tại xứ sở kangaroo, khí hậu bắt đầu ấm dần hầu hết từ những năm 1950.

Nhiệt độ cao kỷ lục của từng tiểu bang

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, hầu hết các khu vực đông nam nước Úc đã có những ngày nóng hơn 40 độ, đặc biệt là ở Sydney, khi nhiệt độ lên tới 47.3 độ.

Sydney vừa qua đã trải qua ngày nóng nhất lịch sử với nhiệt độ lên đến 47 độ C
Sydney vừa qua đã trải qua ngày nóng nhất lịch sử với nhiệt độ lên đến 47 độ C

Đối với riêng từng tiểu bang, 2017 là năm nóng kỷ lục nhất của Brisbane, năm nóng kỷ lục thứ 2 của Sydney và là một trong ba năm nóng nhất của Canberra và Hobart.

Nóng lên toàn cầu

Khí hậu nóng bức thất thường của Úc khá tương đồng với tình hình thời tiết của toàn thế giới. Các trung tâm khí tượng quốc tế trong vài tuần tới khả năng cũng sẽ xác nhận năm 2017 là một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử kéo dài từ thế kỉ 19.

Hầu hết các nhà khoa học cho rằng việc nóng lên toàn cầu bắt nguồn từ lượng khí thải gia tăng trong những năm vừa qua. Riêng tại Úc, lượng khí carbon dioxide thải vào bầu khí quyển tiếp tục gia tăng hằng năm kể từ năm 2011.

Nguồn: Brisbane Times 

Các bài liên quan:

6 cách bảo vệ cơ thể trong thời tiết nắng nóng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here