18 điều bạn cần phải từ bỏ để thành công

0
695

Bí quyết để thành công trong cuộc sống đòi hỏi ngoài việc tập nhiều thói quen mới, bạn còn phải học từ bỏ nhiều thói quen và cách suy nghĩ đang có.

Những người thành công thừa biết rằng, cuộc đời của mình là do mình nắm giữ, và thời gian thì có hạn, nên họ vô cùng kĩ lưỡng về những điều mình làm. Vì chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai về sau của bạn.

Sau đây là những điều bạn cần từ bỏ để thành công:

 1. Ngưng sợ hãi những điều không chắc chắn

Không có gì trên đời là hoàn toàn chắc chắn cả. Dù cho bạn đang chuẩn bị xây dựng một doanh nghiệp riêng cho mình, theo đuổi một dự án cá nhân, hay dự định thử một ngành nghề mới, nhưng không có nghĩa rằng bạn đang đánh đổi một cuộc sống chắc chắn để phiêu lưu vào vùng đất vô định. Đơn giản là, bạn phải nhận ra được rằng “chắc chắn” chỉ là một ảo tưởng. Đừng sợ hãi những điều không chắc chắn, nó sẽ chỉ ngăn cản bạn tiến đến thành công thôi.

 1. Ngưng phớt lờ cảm xúc của bản thân

Bạn cảm thấy lo lắng? Có thể là vì cuộc sống của bạn đang mất thăng bằng. Bạn cảm thấy sợ hãi? Có thể là do một thứ mà bạn thực sự quan tâm và quý trọng. Bạn cảm thấy vô cảm? Có thể bạn đang bị kiệt sức. Cảm xúc của bản thân không phải ngẫu nhiên mà trỗi dậy. Chúng thường báo hiệu một khía cạnh trong cuộc sống mà bạn cần chú ý. Tập lắng nghe bản thân nhiều hơn để biết bản thân cần gì và muốn gì.

 1. Ngưng né tránh các vấn đề của mình

Viết ra một danh sách các khoản nợ bạn cần chi trả. Liệt kê các thói quen xấu của bản thân. Nghĩ về các mục tiêu cũng như các khó khăn, trở ngại mà mình đang có. Để đạt được thành công trong cuộc sống, trước hết bạn phải sống thực tế với bản thân. Né tránh những vấn đề mình đang có không làm chúng biến mất được.

 1. Ngưng né tránh sự không thoải mái

Hầu hết xây dựng cuộc sống của mình xung quanh những thứ làm họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, chỉ sống với những gì mình cảm thấy dễ chịu đôi khi cản trở sự phát triển của bạn. Bạn không thể kiềm chế những thói quen xấu vì bạn không muốn thay đổi. Thay đổi luôn luôn đem lại sự không thoải mái. Tuy nhiên sự không thoải mái này là tốt cho bạn, bởi vì bạn đang dần bước ra khỏi vùng an toàn của mình và trưởng thành.

 1. Ngưng duy trì các thói quen xấu

Các thói quen xấu có tác hại vô cùng nghiêm trọng với sức khoẻ, tinh thần, năng lượng, suy nghĩ và thành công của bạn. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn tất cả các thói quen xấu đôi khi lại không thực tế chút nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu loại bỏ những thói quen xấu nhất. Ưu tiên loại bỏ những thói quen ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần, và thay vào đó bằng những thói quen tích cực.

 1. Ngưng tâm lý nghĩ mình là nạn nhân

Quá khứ không nói lên được cuộc đời của bạn trong tương lai. Hoàn cảnh hiện tại không định nghĩa cuộc đời bạn. Sẽ có lúc bạn “ở hiền” nhưng không “gặp lành.” Nhưng đừng vì thế mà buông xuôi, nghĩ mình là nạn nhân. Điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận và làm gì với những sóng gió của cuộc sống.

 1. Ngưng biện hộ 

Liên tục đưa ra lý do giải thích việc tại sao bạn chưa thành công sẽ không giúp bạn thành công sớm hơn. Biện hộ chỉ là một cách làm bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Muốn thành công, ngưng hao tốn thời gian và năng lực vào việc biện hộ cho bản thân, và hãy hành động để thay đổi cuộc đời mình.

 1. Ngưng cảm thấy bất lực

Cụm từ “bất lực có điều kiện” (learned helplessness) dùng để chỉ những người gặp quá nhiều khó khăn và trở ngại trong cuộc sống đến nỗi họ cảm thấy bất lực trước tình huống ngoại cảnh. Do đó, họ không còn muốn cố gắng thay đổi chúng nữa. Đừng để bản thân rơi vào trạng thái tâm lý này. Bạn luôn làm chủ cuộc đời mình. Mọi thứ đều có cách giải quyết.

 1. Ngưng bào chữa cho các vấn đề của mình

Nếu có ai đó khuyên bạn nên thay đổi một vấn đề mà bạn đang phàn nàn về bấy lâu nay, bạn sẽ làm gì? Xem xét lời khuyên, hay bạn sẽ phản bác lại, đưa ra lý do tại sao lời khuyên này sẽ không hữu dụng, rằng họ không hiểu được vấn đề của bạn, hay rằng bạn không thể làm được gì khác để giải quyết nó? Nếu bạn cảm thấy mình đưa ra lý do biện hộ nhiều hơn là lắng nghe lời khuyên và đưa ra hành động, bạn đang mắc phải tâm lý bất lực có điều kiện.

 1. Ngưng những thứ gây xao lãng

Tất cả những thứ không giúp bạn tiến về phía trước hoặc đóng góp trong việc gầy dựng cuộc đời mà bạn mơ ước đều là những thứ gây xao lãng. Tích cực hạn chế những xao lãng trong cuộc đời bạn. Bạn có thể dọn dẹp lại tủ quần áo, loại bỏ những thứ không cần thiết, giảm bớt những dự án công việc không liên quan, thậm chí giảm bớt những bữa tụ tập. Bất kể bạn làm gì, hạn chế xao lãng là cực kì quan trọng.

 1. Ngưng muốn làm hài lòng tất cả

Không ai có thể làm hài lòng cả thế giới, và đó không phải là lỗi của bạn. Bạn sẽ có nhiều người thích, nhiều người nể trọng, nhưng cũng sẽ có nhiều người ganh ghét hoặc chê bai bạn, bất kể bạn làm gì. Vì vậy, hãy sống cho bản thân, đừng lo nghĩ người khác nghĩ gì.

 1. Ngưng cố làm mọi thứ một mình

Bạn không thể, và cũng không ai bắt buộc bạn phải làm mọi thứ trong cuộc sống. Người thành công không bị nhấn chìm trong công việc. Họ biết dụng những người xung quanh, phó thác bớt việc cho người khác. Từ chối sự giúp đỡ của người khác không có nghĩ là bạn mạnh mẽ. Ngược lại, bạn đang làm cạn kiệt năng lượng của mình, và cản trở thành công của bản thân.

 1. Ngưng chống cự

Chống cự là phản ứng tự nhiên khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, hay thử một điều gì đó mới. Tuy nhiên, nếu bạn chống cự thay vì tập trung vào hiệu suất công việc của bản thân, đây là một vấn đề. Hãy học cách làm việc và phấn đấu bất chấp khi bạn cảm thấy bản thân không muốn làm điều này.

 1. Ngưng sử dụng “đường tắt”

Người Tây dùng thuật ngữ “shortcut” hay “quick fix” (đường tắt) để diễn tả những biện pháp mau lẹ nhưng tạm bợ. Không có ngôi nhà nào bền vững lại được xây trên những viên gạch tạm bợ. Không có thành công nào là dễ dàng. Bạn muốn giảm cân hoặc được một cơ thể đẹp, bạn phải tập luyện bền bỉ và thường xuyên. Không một thứ thuốc hay dụng cụ hiện đại nào có thể ngày một ngày hai đem lại thứ bạn muốn. Thành công cũng vậy, nó bắt đầu từ việc bạn chọn cải thiện bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày, không phải thay đổi 100% trong 24 tiếng. Tuy mức độ cải thiện một ngày không đáng kể, về lâu về dài bạn sẽ thấy thay đổi rõ rệt.

 1. Ngưng chờ cho đến khi bạn sẵn sàng mới hành động

Đừng đợi cho đến khi có đủ động cơ thúc đẩy mới hành động. Vì bạn sẽ chẳng bao giờ hành động đâu! Đam mê có thể cho bạn biết bạn muốn làm gì, nhưng chỉ đam mê thôi sẽ không đủ cho bạn tiến gần đến thành công hơn và không đủ cho bạn vượt qua những thử thách chông gai phía trước. Sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc. Để thành công, bạn phải có kỉ luật và thói quen, luôn ngừng phấn đấu, không được bỏ cuộc.

 1. Ngưng sợ thất bại

Sợ thất bại không giúp bạn thành công hơn, ngược lại còn ngăn cản bạn đạt được những điều mình muốn. Thất bại không phải là hết, mà là một bài học. Đó là cách cuộc sống cho bạn biết đúng và sai, hiệu quả và không hiệu quả. Hãy tận dụng thất bại. Người thành công không phải là người không bao giờ thất bại, mà là người đứng lên sau những thất bại của mình.

 1. Ngưng thói ghen ăn tức ở

Ghen tị là một đức tính xấu xa và ảnh hưởng tai hại đến thành công của bạn. Lòng ghen tị khiến cho cuộc sống chúng ta mất thăng bằng, lo nghĩ, có khi bất chấp mọi thủ đoạn để được bằng người khác. Hãy nhìn sự vật một cách khách quan và lạc quan. Mọi thứ đều có thời gian của nó, đừng so sánh bản thân với người khác. Việc bạn của hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua đã là đáng tự hào lắm rồi!

 1. Ngưng chờ cho hoàn cảnh thay đổi mới thay đổi

Nhiều người nghĩ rằng khi họ đạt được một thứ gì đó, cuộc sống sẽ thay đổi và họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Thực tế không phải vậy. Đừng chờ đợi cho đến khi hoàn cảnh xung quanh mình thay đổi rồi mới thay đổi. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Hãy hành động từ bây giờ!

Nguồn tham khảo: Forbes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here