10 Điều luật giao thông ở Úc có thể bạn chưa biết

0
743

Không được sử dụng bia rượu khi lái xe

Luật giao thông ở Úc rất nghiêm khắc trong vấn đề uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trước khi lái xe. Giới hạn nồng độ rượu trong máu (BAC -Blood Alcohol Concentration) được pháp luật cho phép là 0.05 BAC đối với những người đang giữ bằng Full (bằng lái cao nhất). Những người đang học lái (bằng L) hoặc những người mang bằng P thì không được phép sử dụng bia rượu trước khi lái xe (0.00 BAC).

Tại Queensland, mức án cao nhất có thể lên tới $3.532 tiền phạt và bị giam giữ 9 tháng. Ngoài ra, khi bạn được phép lái xe trở lại, hãy hết sức cẩn thận trong vòng 3 năm tới khi một lần phạt có thể lấy đi của bạn 2 điểm.

Lời khuyên: Hãy sắp xếp phương tiện đi lại cửa mình trước khi đi chơi và uống rượu với bạn bè.

Không được sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại khi lái xe là chắc chắn phạm pháp. Tại bang Queensland, bạn có thể bị phạt tiền $378 và trừ 3 điểm nếu sử dụng điện thoại khi đang ngồi sau tay lái, thậm chí lúc đó bạn đang dừng đèn đỏ hoặc bị kẹt xe. Vì vậy, không được phép video call, Facetime, check Facebook, kể cả việc chụp ảnh “tự sướng” khi đang lái xe, ngay cả khi đi qua các đoạn drive-thru của cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald hoặc những đoạn đường tương tự, vì về mặt kĩ thuật thì nó vẫn thuộc làn đường giao thông!

Ngoài ra, để điện thoại trên đùi, cho dù có sử dụng hay không, thì vẫn là phạm luật. Mức phạt có thể lên đến $319 và 6 điểm trừ trong thời gian nghỉ lễ ở New South Wales, và $445 cùng 4 điểm tại bang Victoria. Tại các tiểu bang khác, mức phạt thấp hơn, vời tiền phạt hơn $200 và 3 điểm bằng lái.

Lời khuyên: Hãy giấu tiệt điện thoại của mình đi hoặc đưa cho người bên cạnh cầm giùm nếu bạn không muốn hi sinh một phần tư số điểm bằng lái của mình.

Không được phép vượt đèn vàng khi còn đủ thời gian để dừng xe

Theo luật giao thông ở Úc, vượt đèn vàng vẫn được coi là một hành vi phạm pháp nếu cảnh sát cho rằng bạn có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn. Hình phạt dành cho việc này cũng tương tự như vượt đèn đỏ, bạn có thể mất 3 điểm bằng lái và khoản tiền phạt lên đến $378 ở Queensland.

Lời khuyên: Hãy bình tĩnh lại. Không đáng để vượt qua ngã tư lúc đèn vàng, vượt đèn vàng đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể đặt bạn vào một tình huống nguy hiểm.

Bắt buộc phải dừng hẳn trước biển báo Stop

Bạn bắt buộc phải dừng xe hoàn toàn khi thấy biển báo dừng (STOP), thậm chí việc thả nhẹ chân gâ để xe tự lăn bánh cũng không được. Nếu vi phạm, bạn có thể mất $282 và 3 điểm ở Victoria hoặc $298 và 3 điểm bằng lái ở New South Wales. Riêng ở Queensland, di chuyển vượt qua bảng hiệu cầm tay “STOP” tại những công trình làm đường sẽ lấy đi $353 và 3 điểm trừ.

Lời khuyên: Hãy dừng lại ngay khi có thấy bảng hiệu màu đỏ viền trắng với chữ “STOP” này nhé!

Không được bấm còi hoặc vẫy tay khi đang ngồi trong xe

Đừng bấm còi xe hay vẫy tay chào tạm biệt khi ngồi trong xe: nó đáng giá 2 tờ giấy phạt đấy. Một cho không sử dụng còi xe đúng cách và một cho tội để ‘lộ tay ra bên ngoài xe’

Đặc biệt, đưa tay ra ngoài cửa sổ xe để vẫy chào là vi phạm luật tại Úc và sẽ bị phạt tại bang, Queensland, bạn sẽ bị phạt $298 nhưng không bị trừ điểm.

Không được ôm thú cưng trong khi lái xe

Sẽ là phạm luật nếu bạn lái xe với thú cưng trên đùi trong khi lái xe, bạn sẽ bị phạt $397 và trừ 3 điểm ở New South Wales, hoặc phạt $211 nhưng không bị trừ điểm ở Victoria. Tại Queensland, chính quyền bang khuyến khích mọi người nên có biện pháp hợp lí để giữ thú cưng trong xe mà không làm ảnh hưởng tới việc điều khiển xe.

Lời khuyên: Tốt nhất là để thú cưng ở nhà hoặc buộc nó ở ghế sau khi để bảo vệ an toàn của bản thân và ví tiền của mình.

Giữ khoảng cách an toàn đối với người đi xe và đi bộ

Bất cẩn mở cửa xe và vô tình đụng trúng người đi bộ hoặc đi xe đạp đều là hành vi vi phạm luật giao thông ở hầu hết các bang ở Úc. Cụ thể, NSW,  Queensland và các tiểu bang khác thống nhất xử phạt những người lái xe không giữ khoảng cách ít nhất 1 mét tính từ cửa xe hơi cho đến người đi xe đạp ở vận tốc ít hơn 60km/giờ, và 1,5 mét khi vận tốc vượt qua 60km/giờ. Mức phạt cho việc không chừa đủ không gian cho người đi xe đạp là 3 điểm trừ cùng $353 tiền phạt.

Lời khuyên: Hãy kiên nhẫn và dành đủ đường cho những người tham gia giao thông khác để đi đến nơi bạn cần đến với một lương tâm trong sáng rằng mình đã không làm ai đó bị thương.

Tất cả mọi người trên xe đều phải thắt dây an toàn

Rõ ràng, không đeo dây an toàn là phạm luật và sẽ bị phạt với tiền phạt chung là $378 cho hầu hết các bang. Ở Queensland, nếu một hành khách dưới 16 tuổi không đeo dây an toàn đúng cách, tài xế sẽ chịu bị phạt $378 và nhận 3 điểm trừ.

Hành khách ngồi phía trước ngả ghế ngồi ra sau cũng được xem là phạm pháp nếu dây an toàn không được chốt vừa vặn trên người của họ một cách chặt chẽ.

Không đóng cửa sổ khi ra khỏi xe

Đây là một điều luật khá lạ ở Queensland và Victoria. Điều bắt buộc là xe của bạn phải được khóa nếu bạn rời khỏi xe hơn ba mét, và cửa sổ của bạn phải kéo lên với khoảng cách không quá 5 cm, cho dù là đang mùa hè nóng nực. Những luật này đã được áp dụng để giúp giữ số lượng xe bị trộm, vì vậy thật may mắn khi hầu hết các xe đều được trang bị máy lạnh!

Tiền phạt cho vi phạm này có thể bị phạt $40 ở Queensland và $117 tại Victoria. Nếu vụ việc được đưa ra trước khi có thẩm phán ở Victoria, tiền phạt có thể tăng lên $360.

Bạn được phép để chân trần khi lái xe

Điều này có thể không xa lại với nhiều người, nhưng có thể thể bạn vẫn chưa biết điều luật này. Ở Úc, đi chân trần khi lái xe là hợp pháp, thậm chí là được khuyến khích bởi cảnh sát Úc. Lí do cho điều này là để hạn chế rủi ro do dép hoặc giày cao gót bị trượt khỏi bàn đạp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here